Thể thao

Giấc mộng Icehokey Trung Quốc đang ươm mầm ở Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 31-10-2019 13:37:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

 

Năm 2022 Bắc Kinh sẽ đăng cai thế vận hội Olympic Mùa Đông và người Trung Quốc không giấu tham vọng thể hiện cả ở bộ môn Icehokey không được ưa chuộng tại đất nước này và đang làm tất cả để đạt mục đích.


Tại châu Á hiện thời chỉ Nhật Bản và Hàn Quốc là nơi mà khúc côn cầu trên băng có vị trí và trình độ có phát triển nhất định, còn Trung Quốc vẫn tụt hậu rất xa.

Trong khuôn khổ chuẩn bị cấp tốc, hiện nay Ủy ban Olympic Trung Quốc đang cử đội tuyển quốc gia sang “nằm vùng” ở Cộng hòa Séc để tu nghiệp học hỏi. Và chính huyền thoại hokey Séc Jaromír Jágr là đại sứ để mang hơi thở của Icehokey đến cho người Trung Quốc. Theo thỏa thuận, phía Trung Quốc sẽ gửi sang Séc những hạt giống của mình để được tập luyện trong môi trường hokey chuyên nghiệp. Từ đầu tháng Chín, với tên gọi China Golden Dragon các tuyển thủ Trung Quốc tham gia vào giải hạng 2, là giải bán chuyên nghiệp thứ ba sau hạng 1 và Ngoại hạng CH Séc. “Khoảng vài chục cầu thủ, những người mà chúng tôi đã chọn qua các giải đấu ở Trung Quốc sẽ dần tham gia. Chúng tôi sẽ lọc lấy những người tốt nhất và trả về những cầ thủ kém. Có thể nói, là chúng tôi đang đặt nền móng cho đội tuyển Trung Quốc,” huấn luyện viên Jiří Šejba chia sẻ.

Tạm thời, bất chấp chế độ tập luyện hà khắc theo sự chỉ đạo theo dõi thường xuyên từ nhà mà đến cả các ông bầu Séc cũng phải chóng mặt, đoàn tuyển thủ Trung Quốc trong giải đấu bán chuyên nghiệp Séc vẫn kiên trì vị trí cuối bảng với kết quả thi đấu thảm hại. “Cả đến các cầu thủ ngoại hạng Séc cũng không chịu nổi cường độ làm việc như vậy. Nhưng đó là yêu cầu của Ủy ban Olympic Trung Quốc. Chúng tôi có cách nhìn nhận khác biệt, điều gì là ưu tiên của môn hokey. Gia tốc, sức mạnh...” cựu tuyển thủ Jiří Šejba bình luận và bổ xung, rằng nhiều cầu thủ Trung Quốc thậm chí không hề có chút tư duy chiến thuật gì của môn chơi.

Sau 15 vòng đấu, China Golden Dragon tụt hậu khá xa ở vị trí cuối bảng với 1 điểm cho một trận hòa duy nhất và tỉ số tổng cộng 21:169 thê thảm. Trong trận cuối cùng gặp Kobra Praha đội tương đối cứng cựa của giải, các cầu thủ Trung Quốc nỗ lực tấn công tối đa và ghi được 3 bàn nhưng để lọt lưới tới 17 lần. Là lần thứ tư liên tục nhận số bàn thua với hai con số.

Một bộ phận lớn trong đội hình China Golden Dragon hiện nay vào năm 2022 sẽ là đại diện chủ nhà lần đầu tiên trong lịch sử nghênh đón các ngôi sao sáng của Icehokey thế giới và chắc chắn cả từ giải nhà nghề Bắc Mỹ NHL Thế nhưng vẫn bị các “thanh niên làng” ở Séc cỡ Kobra Praha đè bẹp thê thảm, thì tham vọng trình làng tầm thế giới của người Trung Quốc trong bộ môn Icehokey hơi lạc quan thái quá. “Tôi không thể hình dung nổi, là ở đó người ta sẽ đưa ra sân một đội hình tương tự dạng này vào năm 2022,” Josef Zajíc, một huấn luyên viên khác nói.

Mặc dù vậy, một vài ngôi sao hokey tầm thế giới đang thi đấu tại NHL đã nhập tịch Trung Quốc và hoàn toàn có thể sẽ xuất hiện trong đội hình đại diện cho nước chủ nhà tại thế vận hội Mùa Đông 2022. Hơn nữa, theo Jiří Šejba thì Trung Quốc không gửi sang trong đội hình China Golden Dragon tất cả những cái tên mà các chuyên gia Séc đã chấm trong thời gian thị sát ở Trung Quốc và cũng không kém phần quan trọng, là người Trung Quốc đã rất bạo chi trong nỗ lực của mình.

David Nguyen- Aktuálně.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo