Thể thao

HLV Alfred Riedl: Đại sứ bóng đá không ngại hiểm nguy, dấn thân cống hiến

Cập nhật lúc 09-09-2020 16:07:03 (GMT+1)
Báo chí Đức trân trọng HLV Riedl.

 

Qua đời ở tuổi 71, nhưng di sản bóng đá với những cống hiến bền bỉ của HLV Riedl sẽ còn mãi trong tâm trí người hâm mộ.


Tờ Kurier của Đức đã dành cho HLV Riedl sự trân quý, kính trọng khi gọi ông là "đại sứ bóng đá" - người không ngại hiểm nguy để dấn thân cống hiến, chinh phục các thành tựu lớn.

VTC News xin lược dịch bài viết của tờ báo Đức để độc giả hiểu hơn về sự dũng cảm cũng như bình dị suốt cuộc đời huấn luyện của HLV Riedl. 

7h sáng, một ngày mùa thu năm 2019, Alfred Riedl vẫn mang gậy ra sân đánh golf. Cuối năm đó, Liên đoàn bóng đá Indonesia muốn Riedl trở lại dẫn dắt ĐTQG nước này lần thứ tư trong sự nghiệp.

Khi dịch COVID-19 bùng phát, Riedl vẫn cung cấp thông tin cho báo chí về việc các vận động viên trên khắp thế giới đang đối phó với virus ra sao. Khi giải đấu trở lại, Riedl bày tỏ sự ngưỡng mộ đến thế hệ cầu thủ trẻ hiện nay.

Không một ai nghĩ Riedl sẽ ra đi lúc này, dù ông dành nhiều năm để chiến đấu với bệnh tật. Riedl chưa từng phàn nàn, dù cơn đau từ căn bệnh thận mãn tính và ung thư đang hành hạ cơ thể.

Chỉ 2 tuần trước, đồng đội cũ Pepi Hickersberger đã nhận ra điểm khác thường của Riedl khi đến thăm ông. Môi của Riedl sưng lên, nhưng vẫn hàm chứa nụ cười lạc quan khi ông kể lại về chuyến phiêu lưu bóng đá của mình. Riedl luôn lạc quan và dũng cảm - kim chỉ nam cho mọi chiến tích ông giành được trong sự nghiệp.

Riedl không ngại dấn thân 

Riedl có sự nghiệp cầu thủ huy hoàng. Ông từng đoạt danh hiệu Vua phá lưới ở giải VĐQG Áo và Bỉ, một lần giành Chiếc giầy Đồng châu Âu. Riedl rất mạnh mẽ về thể chất. Nhưng tinh thần của ông còn "khủng khiếp" hơn nhiều. HLV Riedl từng làm việc ở không dưới 10 đất nước trong những điều kiện ngặt nghèo, nguy hiểm.

Khi Liên đoàn bóng đá Áo cần một HLV tạm thời thế vai, Riedl nhận lời. Ông dẫn dắt đội tuyển Áo thắng Quần đảo Faroe 1-0, sau đó không tiếp tục huấn luyện. Riedl nói chiếc ghế HLV Áo quá sức của ông - người còn non kinh nghiệm.

Đó là điều khiến Riedl trở nên đặc biệt. Ông biết lắng nghe, có tư duy phản biện, sẵn sàng xắn tay áo đến bất cứ đâu làm việc, dù là những nơi khó đoán nhất.

 

HLV Riedl không e ngại thử thách nào. 

Riedl bắt đầu sự nghiệp huấn luyện quốc tế ở Morocco, khi ông phải chỉ đạo học trò từ phòng y tế do chứng thoái vị đĩa đệm. Sang Ai Cập dẫn dắt CLB Zamalek, Riedl cũng rất cầu thị, học hỏi tất cả những nghi thức Hồi giáo, ví dụ như cầu thủ phải gián đoạn buổi tập để cầu nguyện lúc nào. Riedl giữ thói quen ấy cả khi sang UAE làm việc. 

Sang Kuwait cầm quân, Riedl từng phải mang mặt nạ phòng độc để đề phòng quân đội Iraq của Saddam Hussein tấn công. Dẫu làm việc trong hiểm nguy, HLV Riedl vẫn giữ quan điểm trung lập về chính trị. Ông là HLV đầu tiên dẫn dắt Palestine dự vòng loại World Cup trên sân ở Qatar.

Làm giám đốc kỹ thuật ở Tehran, Riedl cũng xây dựng cấu trúc phát triển bóng đá cho Iran, không lo sợ nguy cơ bị theo dõi. Sang Việt Nam, ông giúp những cầu thủ có thể chất yếu thách thức danh hiệu vô địch Đông Nam Á. 

Đại sứ bóng đá 

Riedl là đại sứ tuyệt vời của bóng đá Áo. Ông thường xuyên được mời tới tiệc chiêu đãi trong chuyến viếng thăm cấp nhà nước của Chính phủ Việt Nam. 

Khi bệnh suy thận của HLV Riedl được công khai, hơn 150 người Việt Nam đã tình nguyện hiến thận để ông tiếp tục cuộc sống bình thường. Một cổ động viên, dưới sự hỗ trợ của bác sĩ đội tuyển Việt Nam, đã tới Áo cùng Riedl và thực hiện cuộc phẫu thuật hiến một quả thận.

Với quả thận của người Việt Nam trong cơ thể, Riedl lại tiếp tục hành trình bóng đá. Ông huấn luyện ở Lào trước khi tới Indonesia dẫn dắt đội tuyển của quốc gia có 270 triệu dân.

Dù biết sẽ đến lúc những loại thuốc chống đào thải sẽ khiến hệ thống miễn dịch của ông bị suy yếu trong cuộc chiến chống lại các khối u, nhưng Riedl không một lời than vãn. Ông lặng lẽ, cần mẫn tiếp tục công việc và để lại tiếc thương khi trút hơi thở cuối cùng.

Riedl sẽ tiếp tục cuộc hành trình mới - một hành trình không có điểm kết thúc. Ông sẽ bước đi với cái đầu ngẩng cao cùng tinh thần lạc quan, như đã từng thể hiện suốt cả cuộc đời này. 

Nguồn: Hồng Nam/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo