Thể thao

Lá cờ Olympic trở lại sau 80 năm

Cập nhật lúc 23-07-2021 15:29:22 (GMT+1)

 

Cờ Olympic, được tạo ra vào năm 1913 và xuất hiện lần đầu tiên tại Thế vận hội ở Antwerp (Bỉ) vào năm 1920. Sau đó, nó bị mất và phải làm một lá cờ mới. Trong nhiều thập kỷ, không ai biết nó ở đâu, cho đến năm 2000, một cựu vận động viên Olympic 104 tuổi đã giúp tìm ra biểu tượng.


Câu chuyên được kể lại như sau:

Vào ngày cuối của Thế vận hội 1920 ở Antwerp, một vận động viên bơi lội đã leo lên cột buồm và hạ lá cờ Olympic. Anh ta đưa cho người đồng nghiệp, người bạn của mình tên là Hal Haig "Harry" Prieste. Prieste đem lá cờ về nhà mình và trong suốt 77 năm nó đã cùng ông đi khắp nước Mỹ, những khi ông tham gia vào những hoạt động thể thao khác nhau. Ông cũng không biết rằng lá cờ mà ông đang giữ lại có giá trị lớn và được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đang săn lùng.

Ông phát hiện ra mức độ nghiêm trọng của việc này vào năm 1997. Trong một bữa tiệc của Ủy ban Olympic Hoa Kỳ, một trong những nhà báo đã nói với ông về lá cờ bị mất. Prieste liền nói: Tôi có thể giúp họ tìm, nó nằm trong vali của tôi. Ba năm sau, vào năm 2000, cựu vận động viên trả lại lá cờ đã bị phai mầu và rách lởm chởm cho chủ sở hữu của nó.

Prieste sinh năm 1896. Trước Thế vận hội, ông từng là diễn viên đóng thế và đóng phim câm. Trong Thế vận hội Olympic năm 1920, ông đã giành huy chương đồng môn nhảy cầu (xuống nước). Sau đó, ông đã có một sự nghiệp thành công trong kinh doanh show-biz. Vào thời điểm lá cờ được trả lại, ông là vận động viên Olympic cao tuổi nhất còn sống tại Hoa Kỳ (104 tuổi). Ông mất vào tháng 4 năm 2001.

Tuy nhiên, lá cờ được trả lại không phải là lá cờ treo trên sân vận động chính đã bị mất cắp. Báo cáo chính thức sau phân tích cho thấy lá cờ được trả lại nhỏ hơn và giống như những lá cờ được treo xung quanh sân vận động ở Antwerp.

Xuân Nguyên (https://www.onet.pl/sport/onetsport/harry-prieste-ukradl-pierwsza-flage-olimpijska-oddal-ja-po-80-latach/9wny57t,d87b6cc4)
 Nguồn: Queviet.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo