Thể thao

Mạc Hồng Quân: Hai lần ngã ngửa vì đền bù hợp đồng ở V.League

Cập nhật lúc 14-11-2020 09:32:29 (GMT+1)
Mạc Hồng Quân.

 

Mạc Hồng Quân là cầu thủ Việt Nam hiếm hoi được ký hợp đồng chuyên nghiệp tại châu Âu. Thế nhưng số phận đưa đẩy khiến anh trở về V.League. Đáng tiếc, quá trình hồi hương để chơi bóng với Hồng Quân không êm ả.


Từ Czech về Thanh Hoá

Mạc Hồng Quân sang CH Czech vào năm 8 tuổi. Đến năm 15 tuổi, anh được ký hợp đồng chuyên nghiệp với Spara Praha, thậm chí là làm đội trưởng U19 của CLB này. Hồng Quân là cầu thủ Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung có thể ký hợp đồng chuyên nghiệp với một đội bóng tại châu Âu. Nhưng đáng tiếc sau đó, Spata Praha lại bổ nhiệm một Giám đốc kỹ thuật mới, phụ trách toàn bộ các đội trẻ của CLB từ U11 tới đội B. Vị Giám đốc kỹ thuật này không tạo điều kiện cho Hồng Quân. Để rồi sau đó, anh quyết định trở về Việt Nam theo sự liên lạc của HLV Mai Đức Chung.

Khi đó, HLV Mai Đức Chung đang dẫn dắt Thanh Hoá. Và Hồng Quân cũng bắt đầu sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp tại đội bóng xứ Thanh. Nửa mùa đầu tiên ở Thanh Hoá với Quân khá ổn. Nhưng trong bối cảnh Thanh Hoá đang sở hữu một tiền vệ trung tâm ấn tượng là Nastja Ceh nên Hồng Quân phải đá nhiều vị trí khác nhau, trong đó có tiền vệ trái vì không thể cạnh tranh được với Ceh.

Theo Hồng Quân, sau nửa mùa đầu tiên, một số đội tại V.League có liên lạc với anh. Nhưng vì nể HLV Mai Đức Chung – người tiếp tục ở lại Thanh Hoá thêm một năm, Hồng Quân đã ký hợp đồng mới với Thanh Hoá. “Mọi thứ đều là hậu quả của một lựa chọn sai lầm”, Hồng Quân chia sẻ. “Năm ấy trong hợp đồng của tôi và Thanh Hóa có một chi tiết rất "50-50" và vì nó mới dẫn tới sự việc tôi phải đền bù tiền hợp đồng. Cụ thể hợp đồng ghi thế này: "CLB Thanh Hóa có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và không phải đền bù nếu cầu thủ không có phong độ tốt". Vấn đề nằm ở chỗ đó: Thế nào là phong độ không tốt? Ai là người đánh giá phong độ cầu thủ? Cái tốt và không tốt ở đây dựa trên thống kê, số liệu hay cảm xúc yêu ghét đơn thuần của một con người?”.

Hồng Quân kể tiếp quãng thời gian mà anh không hạnh phúc ở Thanh Hoá với báo giới: “Có một buổi tập, đội trẻ được gọi lên tập cùng đội một và chia đôi ra đá. Nhưng tôi bị xếp làm... trọng tài biên, với một cầu thủ chuyên nghiệp đó là sự xúc phạm. Tôi không được tập chứ đừng nói là đá, vậy cái cơ sở đánh giá ở đây là gì thì mọi người đều hiểu. Sau hôm ấy, tôi không còn được tập cùng cả đội, ngày nào cũng tập một mình trong phòng gym. Tôi cũng có hỏi lãnh đạo, thì chỉ nhận câu trả lời là "Nếu không chịu thanh lý và trả tiền hợp đồng thì từ giờ tới hết hợp đồng cứ tập gym một mình đi nhé". Tôi đành chịu chứ biết làm sao”.

Trả tiền để lấy lại sự tự do

Cú vấp ở Thanh Hoá không phải là lần duy nhất sốc đối với Hồng Quân. Sau này, HLV Vũ Quang Bảo khi dẫn dắt Quảng Nam có đặt vấn đề với Hồng Quân. Cầu thủ Việt kiều đặt bút ký hai năm với đội bóng đất Quảng. Nhưng sau đó, HLV Vũ Quang Bảo nghỉ việc. HLV Hoàng Văn Phúc lên thay nhưng không có ý định sử dụng Hồng Quân. Ông Hoàng Văn Phúc cũng chia sẻ thật lòng là cơ hội ra sân của Hồng Quân ở Quảng Nam không có và muốn anh sang Cần Thơ. Tuy nhiên Hồng Quân có nói rằng: “Chú không dùng cháu nữa thì thanh lý giúp cháu, cho cháu chọn môi trường phù hợp".

Dù mâu thuẫn nảy sinh sau đó, nhưng Hồng Quân vẫn tôn trọng hợp đồng đã ký với Quảng Nam. Bản thân anh chia sẻ mình chưa nhận bất kỳ đồng lương nào trong nửa năm đầu tiên (từ tháng 6 đến 12/2014). “Rồi tôi tiếp tục bị yêu cầu trả tiền để đổi lấy sự tự do, số tiển rất lớn gần bằng hai năm hợp đồng”, Hồng Quân chia sẻ. Sau đó, Quảng Ninh có tiếp cận Hồng Quân. Phía Quảng Ninh có hỗ trợ và sau đó phía Quảng Nam cũng chủ động giảm số tiền đền bù xuống. Để rồi suốt từ mùa giải 2015 đến nay, cầu thủ này gắn bó theo biên chế của Than.QN.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo