Thể thao

Sân chơi thể thao giúp gắn kết cộng đồng người Việt ở Đức

Cập nhật lúc 25-09-2023 10:37:46 (GMT+1)
Thi đấu trận chung kết Giải thường niên 2023.

 

Ngày 24/9, Câu lạc bộ bóng bàn Việt Nam tại Berlin đã tổ chức Giải thường niên của Câu lạc bộ (CLB) nhằm giúp các thành viên cọ xát thi đấu, nâng cao trình độ, qua đó góp phần rèn luyện sức khoẻ, tăng cường sự gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên và đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong cộng đồng.


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, giải thường niên năm nay được chia thành 8 bảng đấu chung nam - nữ theo hình thức chấp điểm, trong đó người có trình độ cao hơn sẽ chấp điểm cho người thấp hơn và 2 tay vợt nhất - nhì mỗi bảng sẽ vào đấu loại trực tiếp. Các tay vợt trong CLB rất đa dạng về lứa tuổi, từ khoảng 15 đến trên 80 tuổi, và cũng có nhiều thành viên tham gia các CLB khác của Đức. Do vậy, việc thường xuyên tập luyện và thi đấu giúp các tay vợt làm quen với các kiểu bóng và lối chơi, từ đó nâng cao trình độ của bản thân cũng như trình độ chung của toàn CLB.

Trải qua loạt trận đấu hết sức kịch tính, tay vợt nữ Dương Thúy Hạnh gốc Nam Định đã xuất sắc vượt qua tay vợt Dương Văn Thịnh để giành Giải nhất Cúp thường niên 2023.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch CLB Bóng bàn Việt Nam tại Berlin, nhấn mạnh mục đích của giải thường niên không những góp phần gắn kết hơn nữa giữa các thành viên mà còn giúp cập nhật việc phân hạng trình độ thi đấu của các hội viên để từ đó có kế hoạch tập luyện nhằm nâng cao hơn nữa trình độ cũng như chuẩn bị cho các cuộc thi đấu với các đội bạn ở Đức và châu Âu.

Anh Nguyễn Đình Trung, một thành viên CLB, cho biết việc CLB duy trì tổ chức giải thường niên trước hết giúp các hội viên giao lưu, học hỏi và nâng cao kỹ thuật thi đấu. Ngoài ra, giải cũng là bước đánh giá lại những nỗ lực phấn đấu của các thành viên trong năm qua. Theo anh Trung, cộng đồng người Việt ở Berlin khá đông và có tinh thần thể thao mạnh mẽ với nhiều phong trào thể thao khác nhau, trong đó môn bóng bàn có số thành viên tham gia đông đảo nhất với đủ mọi lứa tuổi. Anh cho rằng, đây là phong trào rất tốt để rèn luyện sức khoẻ, nâng cao sự gắn kết và phát triển cộng đồng ngày càng vững mạnh thông qua thể thao.

Từ mục tiêu ban đầu tham gia CLB là để rèn luyện sức khoẻ, anh Ngô Thái Anh cho biết, khi gia nhập CLB, bản thân anh lại khám phát thêm được nhiều cơ hội mới, đó là sự kết nối với cộng đồng và trong thể thao có thể nâng cao kỹ thuật của bản thân. Các thành viên CLB luôn gắn kết và hoà đồng, cùng chung tay trong mọi công việc và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ nhau về kỹ thuật trong tập luyện cũng như có nhiều cơ hội để kết nối, chia sẻ với nhau trong cuộc sống.

Anh Thái Anh cũng chia sẻ mong muốn CLB có thể xem xét mở rộng lịch tập vào cả những ngày trong tuần thay vì chỉ có có 2 ngày cuối tuần như hiện nay nhằm giúp các thành viên có thêm cơ hội tập luyện, nâng cao trình độ.

CLB bóng bàn Việt Nam tại Berlin được thành lập từ năm 2004 với sự tham gia ban đầu của 17 hội viên và cho đến nay, CLB đã mở rộng với gần 100 hội viên. CLB cũng đã gia nhập hội đoàn Đức và được toà án Đức chính thức công nhận từ gần 15 năm trước. Trong tiêu chí hoạt động, CLB nhấn mạnh mục đích nâng cao phong trào thể dục thể thao qua bộ môn bóng bàn cho cộng đồng người Việt tại Berlin, qua đó nâng cao tình đoàn kết trong cộng đồng cũng như phát huy tinh thần dân tộc của những người con đất Việt. Bên cạnh đó, CLB cũng thường xuyên tổ chức các buổi thi đấu giao hữu giữa các CLB và đặc biệt là các giải bóng bàn cho cộng đồng người Việt khu vực Berlin cũng như toàn liên bang Đức.

Một trong những mục đích quan trọng của CLB là góp phần giúp đỡ các thành viên hòa nhập vào xã hội Đức thông qua các hoạt động giao lưu thi đấu và luyện tập với thành viên các CLB khác của Đức; đồng thời kịp thời phát hiện, khuyến khích và giúp đỡ các tài năng bóng bàn trẻ trong cộng đồng người Việt tại Đức.

Điểm mạnh mà CLB luôn được các hội viên gìn giữ và phát huy trong gần 20 năm kể từ khi thành lập là tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cùng nhau vun đắp và thắp sáng ngọn lửa của tinh thần thể thao. Bất cứ hoạt động hay sự kiện lớn nhỏ nào mà CLB tổ chức hoặc tham gia đều được các hội viên ở nhiều lứa tuổi cùng chung tay thực hiện một cách tự nguyện và đầy nhiệt huyết. Đặc biệt, có nhiều gia đình cả bố và con đều tham gia CLB. Có lẽ đó chính là "bí quyết" giúp CLB ngày một lớn mạnh và có uy tín trong các hội đoàn người Việt ở Berlin, nước Đức nói riêng và ở châu Âu nói chung.

Cho tới nay, CLB đã tổ chức thành công rất nhiều giải bóng bàn mở rộng toàn nước Đức và châu Âu, ngoài các giải thường niên của CLB. Không chỉ luôn hưởng ứng các phong trào cộng đồng, CLB cũng có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước, chẳng hạn các chương trình quyên góp, hỗ trợ đồng bào trong nước.

Đại sứ Vũ Quang Minh khi tới tham dự một sự kiện thể thao do CLB tổ chức gần đây cũng đánh giá cao các hoạt động của CLB, cho rằng chính các hoạt động này đã truyền cảm hứng, tạo niềm yêu thích thể thao, gắn kết cộng đồng người Việt; đồng thời còn cho bạn bè Đức và quốc tế thấy được hình ảnh của một cộng đồng năng động, lành mạnh, có rất nhiều đóng góp vào việc xây dựng một nền văn hóa đa dạng và giàu bản sắc.

Tin, ảnh: Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo