Thể thao

Tổng thống Putin ra lệnh điều tra vụ doping

Cập nhật lúc 12-11-2015 13:26:11 (GMT+1)
Ông Putin và bộ trưởng thể thao Vitaly Mutko

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu điều tra cáo buộc các vận động viên quốc gia nằm trong một chương trình sử dụng doping có hệ thống.


Đây là lần đầu tiên ông Putin đề cập đến sự việc này kể từ khi Cơ quan Chống Doping thế giới (Wada) công bố bản phúc trình độc lập gây rúng động giới thể thao vào ngày thứ Hai 9/11.

Tổng thống Nga muốn “sự hợp tác chuyên nghiệp” với các cơ quan chuyên môn.

Ông Putin nói “Cuộc chiến phải được công khai” và “Một cuộc tranh tài thể thao chỉ thực sự hấp dẫn khi thi đấu trung thực.”

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko trước đó đã phát biểu hệ thống chống doping của Anh là “vô giá trị” và thậm chí “còn tệ hơn” của Nga.

Cáo buộc cũng đã bị Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh phủ nhận.

Ông Putin phát biểu sau khi sự cố này ảnh hưởng đến nước Nga, và cho rằng ai đó phải chịu trách nhiệm tìm ra vấn đề này.

“Tôi yêu cầu Bộ trưởng Thể thao và tất cả đồng nghiệp có liên quan ít hay nhiều tới thể thao hãy chú ‎ đến sự cố này ở mức độ cao nhất có thể.” – Ông nói, trước thềm một hội nghị với các quan chức trong ngành thể thao tại Khu nghỉ dưỡng Biển Đen ở Sochi.

Ông nói: “Chúng ta cần phải tiến hành điều tra nội bộ và tôi muốn nhấn mạnh, hãy cung cấp sự hợp tác chuyên môn cởi mở với các cơ quan và tổ chức chống doping quốc tế.”

Lord Coe, chủ tịch IAAF, đã yêu cầu Liên đoàn vận động viên Nga giải trình về báo cáo của Wada trước thứ Sáu này.

Ông Dick Pound, tác giả của bản phúc trình, đề nghị cấm các vận động viên Nga tham gia Thế vận hội Rio de Janeiro năm 2016.

Nhưng hôm thứ Tư 11/11, chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết tổ chức của ông “không có quyền” hành động như vậy, và vấn đề này IAAF phải giải quyết riêng.

Ông Bach cho biết IOC vẫn muốn tiếp tục áp dụng chính sách không khoan nhượng với doping, và các huy chương Olympic có thể bị thu hồi đối với bất cứ vận động viên Nga nào có tên trong bản báo cáo của Wada mà bị phát hiện có sử dụng chất kích thích.

Ông Bach nói “Chúng tôi có dữ liệu theo dõi được chứng minh” và “Chúng tôi sẽ bảo vệ những vận động viên trong sạch”.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo