Thời sự

7 thuyền viên Việt Nam bị nạn ở Nam Cực được cứu

Cập nhật lúc 13-12-2010 15:22:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: vietnamplus.vn

 

Ngày 13/12, trả lời câu hỏi của phóng viên về các biện pháp bảo hộ công dân của Việt Nam đối với các thuyền viên Việt Nam gặp nạn trong vụ tàu đánh cá Insung số 1 của Hàn Quốc bị chìm tại khu vực ngoài khơi Nam Cực vào lúc 4h sáng 13/12 (giờ Hàn Quốc), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết:


Ngay sau khi nhận được thông tin, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và New Zeland khẩn trương tiếp xúc với các cơ quan chức năng của nước sở tại để tìm hiểu vụ việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Theo thông tin ban đầu do phía Hàn Quốc và New Zeland cung cấp, có 11 thủy thủ Việt Nam làm việc trên tàu, hiện 7 người đã được cứu, 1 người được cho là đã chết, 3 người khác đang được tích cực tìm kiếm, cứu hộ.

Bộ Ngoại giao đã đề nghị phía Hàn Quốc và New Zeland sớm thông báo nguyên nhân, khẳng định danh tính của những người bị nạn và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam trong việc bảo hộ công dân, hỗ trợ những người bị nạn.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội đã đề nghị các công ty phái cử thuyền viên cử người đi nắm bắt tình hình vụ việc, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các đối tác khẩn trương có các biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích của các thuyền viên Việt Nam.

 

Tàu Number One Insung
Tàu Insung số 1


Chiều 13/12, ông Lê Văn Thanh, Phó cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động thương binh và xã hội) cũng cho biết, với những người còn sống, Cục sẽ đưa về nước và được giải quyết quyền lợi. Với những người tử nạn, Cục sẽ tham khảo ý kiến gia đình người bị nạn để đưa thi hài về nước, hoặc hỏa táng để đưa tro về.

Theo tìm hiểu ban đầu, tại Hà Nội có ba công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam cung cấp thuyền viên cho tập đoàn tàu biển In Sung là công ty cổ phần hợp tác lao động với nước ngoài (LOD), công ty cung ứng lao động quốc tế và dịch vụ (Inmasco), và công ty thương mại và xây dựng Traenco.

Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty LOD, ông Vũ Công Bình trong chiều 13/12 cho biết: “LOD có năm lao động đang cung ứng cho tập đoàn In Sung”. Tuy nhiên, ông Bình cũng cho biết hiện không rõ năm thuyền viên Việt Nam do LOD cung cấp cho In Sung có làm việc trên tàu Number One Insung hay không, vì việc cung cấp thuyền viên cho tàu Hàn Quốc được tính theo đội tàu, các thuyền viên thường được điều chuyển linh động từ tàu nọ sang tàu kia. LOD cũng đang cố gắng lấy thông tin về tình trạng các thuyền viên nói trên từ tập đoàn In Sung.

Theo TTXVN, SGTT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo