Séc-Slovakia

Cảnh sát Séc bắt thêm một thành viên của Đảng ODS về tội tham nhũng

Cập nhật lúc 14-02-2010 18:54:20 (GMT+1)
Aleš Kvapil

 

Cảnh sát vừa bắt giữ thêm một nhân vật quan trọng nữa của Đảng Dân chủ Công dân (ODS) ở Brno, đó là cựu thư ký cơ quan chính quyền quận Brno trung tâm là Radovan Novotný. Theo các thông tin mà báo Nhân Dân (Lidové Noviny) có được thì sau khi bắt giữ ông quận trưởng quận Brno žabovřesky là Aleš Kvapil vào hôm thứ Năm thì hôm thứ Sáu cảnh sát đã bắt ông Radovan Novotný và lấy khẩu cung của một số nhân viên khác của Tòa thị chính.


Theo lời của các Đảng viên Đảng Dân chủ Công dân thì ông Aleš Kvapil phải có trách nhiệm giải trình về vụ ăn hối lộ 4 triệu korun. Tạm thời Công tố viên nhà nước chưa cho phép công bố các thông tin liên quan đến vụ việc. Nhưng các đồng nghiệp trong Đảng thì cho rằng đó là vụ hối lộ cho công ty Sono Records.

Ông chủ công ty Sono Records là Jiří Štopl không bình luận gì về vụ việc này. Tuy nhiên một đồng sở hữu khác của công ty là ông Pavel Karlík thì hứa là sẽ tổ chức họp báo và cung cấp thông tin chính thức vào ngày 15 tháng 2 năm 2010.

Ông Kvapil và ông Novotný được biết đến như haithành viên có nhiều ảnh hưởng trong Đảng Dân chủ Công dân (ODS) ở Brno. Theo nguồn tin từ Hãng thông tấn ČTK thì hai người đã hợp tác với nhau trong vụ việc này. Bà Thư ký chính quyền quận là Jarmila Kučerová cũng đã khẳng định việc ông Aleš Kvapil bị bắt giữ vào hôm thứ Năm nhưng nói rằng khi ông ta bị bắt bà không có mặt ở đó.

Ông Kvapil còn phải nói nhiềi về việc ăn hối lộ

Công ty muốn xây dựng một trung tâm văn hóa đa năng ở giữa trung tâm Platinium, do công ty Štoplova xây dựng và bệnh viện phụ sản cũ ở phố Veveř. Nơi dự kiến xây dựng trung tâm văn hóa là một mảnh đất của tư nhân nhưng cần có sự đồng ý của quy hoạch thành phố.

Ông Phó quận trưởng Jiří Helán, Đảng viên Đảng Dân chủ Công dân (ODS) thì cho rằng có công ty nào lại phải hối lộ trong trường hợp như vậy. Nhưng các thành viên khác của Đảng thì cho là ông Kvapil có đòi hối lộ dưới nhiều hình thức.

Nguồn tin của Hãng Thông tấn ČTK cho biết là vì thế nên công ty đã phối hợp với Công tố viên nhà nước ở Olomouc và cảnh sát đã có thời gian tiến hành theo dõi hoạt động của ông Kvapil. Nguồn tin của Hãng cũng cho rằng ông Kvapil đã bị bắt quả tang khi đang nhận hối lộ.

Tạm thời cả cảnh sát và Công tố viên nhà nước đều từ chối cung cấp các thông tin liên quan. Theo lời phát ngôn viên của Công tố viên nhà nước tại tỉnh Brno, ông Hynek Olma thì hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nên chưa thể công bố bất cứ thông tin gì liên quan.

Dĩ nhiên là thời hạn tạm giữ 48 tiếng trong trường hợp của ông Kvapil chỉ kéo dài đến chiều thứ Bảy (14 tháng 2 năm 2010). Như vậy chắc chắn chiều thứ Bảy Tòa án thanh phố Brno sẽ phải đưa ra quyết định tạm giam đối với bị cáo.

Hình phạt đầu tiên là truất quyền ứng cử và khai trừ khỏi Đảng

Vụ việc của ông Kvapil chắc chắn sẽ làm ông mất quyền tranh cử. Ông Chủ tịch Đảng Dân chủ Công dân vùng Nam Morava Jiří Kadrnka tuyên bố là trong cuộ họp vào cuối tháng hai họ sẽ xóa tên ông Kvapil ra khỏi dánhách tranh cử.

Theo ông Phó chủ tịch Đảng Dân chủ Công dân, Petr Nečas thì ông Kvapil nên làm đơn ra khỏi Đảng. Theo ông lthì chỉ trong vòng một tuần hoặc tối đa là 2 tuần thì ông Kvapil sẽ bị khai trừ khỏi Đảng Dân chủ Công dân. Ông nói với các phóng viên là đối với những người mắc lỗi lầm như vậy thì không thể có một sự khoan dung nào hết.

Tạm thời trong lúc ông Kvapil vắng mặt thì ông Phó quận trưởng thường trực Marek Šlapal (Đảng viên Đảng Dân chủ xã hội - ČSSD) sẽ đảm nhận trách nhiệm quận trưởng. Theo quyết định của cuộc họp bất thường hôm thứ Năm thì quận muốn cho mọi việc lắng xuống rồi mới tiến hành bầu cơ cấu lãnh đạo mới. Ông còn cho biết thêm là hiện tại quận cũng chưa có thêm thông tin cụ thể nào từ phía cảnh sát.

Theo ông Chủ tịch Đảng Dân chủ Công dân ở Brno thì chính vì vụ việc này mà Ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Công dân ở Brno đã tiến hành họp bàn. Một hội đồng có đủ thẩm quyền ra quyết định về vấn đề này của Đảng sẽ họp bàn vào hôm thứ Hai. Ông còn cho biết là Đảng Đân chủ Công dân tạm thời chưa thể bình luận gì thêm khi chưa nhận được đầy đủ thông tin từ phía cảnh sát.

Ông Kvapil là người đứng vị trí thứ sáu trong danh sách những người ứng cử vào Hạ viện của Đảng Dân chủ Công dân do ông Chủ tịch Đảng Mirek Topolánek dẫn đầu. Như vậy danh sách các ứng cử viên của Đảng sẽ còn nhiều thay đổi vì chính ông cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Tomáš Julínek cũng muốn ưu tiên cho việc ứng cử vào Thượng viện. Tạm thời trong bản danh sách các ứng cử viên ông đững thứ 11.

Tuần tới ông Kvapil  sẽ tròn 60 tuổi và là quận trưởng quận Žabovřesky Brno từ năm 2002 và là ủy viên Ban đại diện thành phố đã 4 năm nay.

Theo lời phát ngôn viên của cảnh sát hình sự nói với phóng viên của báo MF DNES thì hiện tại cảnh sát chưa muốn cung cấp thêm thông tin gì về vụ việc.

Minh Hiền dịch từ brnostred.zeleni.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo