Thời sự

Cô gái vàng ở Thành đoàn Kiev

Cập nhật lúc 29-03-2010 18:56:50 (GMT+1)
Lê Hoài Thu (thứ ba từ trái sang) Ảnh do nhân vật cung cấp

 

Hè 2003, tốt nghiệp lớp 12 Trường Hà Nội - Amsterdam, Lê Hoài Thu sang Kiev (Ukraine) thăm bố. Sự hiền hòa, nhân hậu và luôn dành nhiều tình cảm cho người VN của người Kiev khiến Thu mê mẩn.


Vốn thích vật lý nhưng mẹ lo con gái “khô người” khi theo học môn này nên Thu quyết định theo học chuyên sinh ở Trường Hà Nội - Amsterdam.

Dù trái tay nhưng được cái “đánh đâu thắng đó”: năm lớp 10 Thu giành giải nhì thành phố khối chuyên lớp 10, năm lớp 11 tiếp tục giành giải nhì TP khối chuyên lớp 12 (Thu thi vượt cấp - PV) rồi năm lớp 12 lại tiếp tục “ôm” giải nhì TP khối chuyên lớp 12 và giải ba quốc gia. Bảng thành tích dày cộm giúp Thu có suất học bổng về công nghệ và kỹ thuật sinh học, ĐH Bách khoa Kiev.

Người thổi bùng “ngọn lửa nhiệt huyết Kiev”

Những ngày đầu ở Kiev, tiếng Nga nửa chữ chưa biết vậy mà bố Thu “thảy” cô giữa trung tâm để tự tìm đường về. Rồi cũng về được nhà và tất nhiên là bài học về sự tự lập trở thành nếp sống của cô gái Hà Nội: ở ký túc xá, tự đi làm, tự sống, thỉnh thoảng kẹt lắm mới xin trợ cấp. Tháng 6-2008, Thu bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp cử nhân và tiếp tục theo học thạc sĩ. Một số công trình nghiên cứu của Thu được đăng báo chuyên ngành, công bố ở các hội nghị...

Tháng 10-2008, Lê Hoài Thu được vinh dự là một trong ba đại diện của Ukraine về nước tham dự hội thi kể chuyện “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đoạt giải khuyến khích trong hội thi dành cho khu vực 5, nhận được bằng khen của Ban Tuyên giáo T.Ư. Thu được tham gia cuộc tọa đàm của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan với hội kiều bào và cùng đoàn đại biểu tham gia nhiều công tác từ thiện.

Nhưng với cô gái 25 tuổi này điều tuyệt vời nhất không phải là thành tích học tập mà chính là lửa từ phong trào hoạt động của những bạn trẻ người Việt ở Kiev những năm qua. Trước đây, sinh hoạt của các du học sinh chỉ đơn giản trong các trường, thường gọi là các đơn vị. Hoạt động Đoàn cũng kết hợp với hoạt động đơn vị nên khá riêng biệt.

“Dần dà số lượng du học sinh tăng nhiều, có cả đoàn viên và thanh niên nên những hoạt động về sau mang tính chất dành cho sinh viên. Từ đấy đặt ra yêu cầu cần phải có một tổ chức Đoàn. Năm 2008, bọn mình tổ chức được một số sự kiện lớn với sự tham gia của rất nhiều thanh niên, sinh viên tại Kiev. Mọi người trở nên gần gũi hơn và từ đó phát triển thành hình thức Thành đoàn” - Thu cho biết về sự ra đời của Thành đoàn Kiev vào năm 2009.

“Hoạt động phong trào là bản năng”

Thành đoàn Kiev ra đời, đoàn viên có tiếng nói và có nhiều điều kiện để hoạt động hơn. Tháng 8-2008 Thu chính thức đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản VN. Điều này không phải đơn giản bởi kết nạp Đảng ở Kiev rất khó. “Thật sự mình cảm thấy rất tự hào, trước đấy mình chưa định hướng rõ con đường cho mình nhưng khi là đảng viên mình cảm thấy có trách nhiệm với bản thân, đơn vị...” - Thu tâm sự.

Xa quê, hiểu cái cảnh nhớ nhà, hễ có dịp là Thu tổ chức hoạt động cho mọi người như một cách để “cảm thấy gần gũi quê hương và quảng bá văn hóa VN”. Như lần Đoàn thanh niên tổ chức cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho thanh thiếu niên sinh ra và lớn lên ở nước bạn. Những bạn này vốn nói tiếng Việt không sõi nên rất ngại. Nhưng khi đã tham gia cuộc thi, các bạn đã dành nhiều thời gian luyện tập và quan trọng hơn là từ những điều này họ quan tâm nhiều hơn đến VN, thể hiện được nhiều tình cảm bằng chính tiếng mẹ đẻ.

Ngày hội Một thoáng VN vào tháng 10-2009, Thu huy động mọi người xắn tay áo nấu các món ăn VN, gói bánh chưng, lùng tìm và may những bộ trang phục dân tộc, rồi luyện tập những làn điệu quê hương để giới thiệu với du khách... “Các em nhỏ bỗng thấy mình gần gũi với quê hương. Và chính các em trở thành người hướng dẫn tốt nhất, chính các em là những người cần hiểu VN nhất và cũng là đại sứ hình ảnh văn hóa của VN ở nước ngoài” - Thu giải thích cách mình kéo mọi người cùng tham gia.

Theo tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo