Thời sự

Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Cập nhật lúc 01-01-2010 13:00:25 (GMT+1)
(Ảnh minh họa: Internet)

 

Ngày 1/1/2010, trong thông điệp năm mới được các báo lớn đăng tải dưới hình thức xã luận, Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết về một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân, làm sáng lên triển vọng Bình Nhưỡng có thể quay trở lại cuộc đàm phán sáu bên đang bị đình trệ nhằm chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.


Thông điệp khẳng định: "Lập trường nhất quán của Triều Tiên là thiết lập một hệ thống hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và phi hạt nhân hóa khu vực này thông qua đối thoại và đàm phán".

Triều Tiên cũng kêu gọi Washington chấm dứt sự thù địch với nước này. Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên (KCNA) dẫn xã luận các báo nhấn mạnh "nhiệm vụ cơ bản để đảm bảo hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và các nơi khác của châu Á là đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ thù địch giữa Triều Tiên và Mỹ".

Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên đầu tháng 12 vừa rồi, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được "nhận thức chung" về sự cần thiết phải nối lại đàm phán sáu bên, tuy nhiên Triều Tiên không nói rõ khi nào quay trở lại cuộc đàm phán.

Cũng trong thông điệp trên, Triều Tiên cam kết xây dựng lại nền kinh tế để trở thành một đất nước phồn thịnh và phát triển.

Triều Tiên sẽ phát triển hai mặt trận chủ chốt là công nghiệp nhẹ và nông nghiệp để nâng cao mức sống của người dân, đồng thời nỗ lực mở rộng thị trường ở nước ngoài, chú trọng phát triển ngoại thương.

Thông điệp cũng cảnh báo Hàn Quốc không được có các hành động gây đối đầu và căng thẳng giữa hai nước, phải tôn trọng tuyên bố liên Triều, thúc đẩy đối thoại Bắc-Nam và cải thiện quan hệ giữa hai bên.

Ngoài ra, thông điệp còn kêu gọi các binh sĩ Triều Tiên đoàn kết xung quanh nhà lãnh đạo Kim Chang In và duy trì cảnh giác nhằm ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công bất ngờ nào của kẻ thù./.

Nguồn TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo