Thời sự

Trung Quốc đáp trả tuyên bố của Tổng thống Mỹ về quan hệ với Nga

Cập nhật lúc 12-11-2022 11:24:34 (GMT+1)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh hôm 8/4/2020. Ảnh:

 

Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khẳng định quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh vẫn tốt đẹp hơn bao giờ hết, bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Trung Quốc đang cố gắng tạo khoảng cách với Nga.


Theo đài RT (Nga), phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Triệu Lập Kiên đã bình luận về trạng thái hiện tại của quan hệ Nga – Trung và mô tả mối quan hệ này giống như “tảng đá vững chắc”. Theo nhà ngoại giao này, Trung Quốc và Nga là đối tác hợp tác chiến lược trong kỷ nguyên mới và chưa từng tìm cách đối đầu hoặc nhắm vào bên thứ ba.

Ông cho rằng sự phát triển lành mạnh và ổn định lâu dài của mối quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh phụ thuộc vào mức độ tin cậy cao lẫn nhau. Theo ông, Trung Quốc luôn sẵn sàng làm việc với Nga để thúc đẩy tiến trình ổn định của quan hệ song phương theo đúng hướng.

Phát biểu của ông Triệu Lập Kiên được đưa ra sau tuyên bố của Tổng thống Biden hôm 10/11, cho rằng trong khi Trung Quốc rất tôn trọng Nga và Tổng thống Vladimir Putin, thì Bắc Kinh lại không có khả năng coi quan hệ song phương này là một liên minh. “Trên thực tế, họ đã cố gắng giữ một chút khoảng cách”, Tổng thống Mỹ nói nhưng không giải thích gì thêm về tuyên bố này.

Trung Quốc đã không lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine hay cùng với phương Tây tham gia áp đặt trừng phạt Moskva. Bắc Kinh cho rằng các nước phương Tây và Kiev đã không thể giải quyết những lo ngại về an ninh hợp pháp của Nga, đồng thời chỉ trích NATO đã đẩy căng thẳng giữa Moskva và Kiev đến “điểm bùng phát”.

Hồi cuối tháng 10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ ủng hộ Nga một cách vững chắc, hỗ trợ nỗ lực đoàn kết và lãnh đạo người dân nước Nga của Tổng thống Putin, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển chiến lược để củng cố vị thế của Nga là một cường quốc trên thế giới.

Hải Vân
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo