Đó đây

Bác sĩ 'gài' tinh trùng của mình cho bệnh nhân, người con khởi kiện

Cập nhật lúc 05-04-2018 14:39:03 (GMT+1)
Công nghệ kiểm tra DNA đã giúp nhiều người tìm được xuất thân của mình - Ảnh: Getty Image

 

Một người phụ nữ Mỹ đang đệ đơn kiện người cha sinh học của mình đồng thời là bác sĩ chữa hiếm muộn cho bố mẹ cô sau khi kết quả DNA xác nhận mối quan hệ sinh học.


Cô Kelli Rowlette đã yêu cầu xét nghiệm DNA của mình và cha. Cô rất bất ngờ khi kết quả cho thấy cô không phải là con ruột của ông.

Con gái kiện người cha sinh học

Bất ngờ hơn, người phụ nữ 36 tuổi này phát hiện người có các yếu tố sinh học phù hợp và là cha sinh học của cô là vị bác sĩ đã giúp cha mẹ cô trong hành trình kiếm nhiều năm trước.  

Cô Kelli chưa bao giờ được cha mẹ mình - nay đã li dị, kể về việc họ đã gặp vấn đề trong việc mang thai cô cho đến khi cô chất vấn họ về kết quả DNA của mình.

Cô đã đệ đơn kiện vì ông Gerald Mortimer, bác sĩ sản phụ khoa nay đã về hưu, về hành vi lừa dối, tắc trách, gây ra tổn thương tâm lý và không tuân thủ hợp đồng.

Trở lại thời quá khứ, đầu những năm 1990, cha mẹ cô Kelli, bà Sally Ashby và ông Howard Fowler đều gặp những khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên. Ông bị ít tinh trùng, còn bà có vấn đề về tử cung. Họ đồng ý thực hiện thủ thuật, trong đó bà Sally Ashby sẽ được thụ tinh bằng tinh trùng của chồng và một người hiến tặng.

Đôi vợ chồng đưa ra yêu cầu cụ thể với bác sĩ Mortimer là người hiến tinh trùng phải đang là sinh viên đại học, cao hơn 1,8m, tóc nâu và mắt xanh.

Tuy nhiên, theo đơn kiện, trong vòng 3 tháng, vị bác sĩ này đã sử dụng tinh trùng của chính mình để thụ tinh cho người phụ nữ.

Đôi vợ chồng cho biết nếu họ biết rằng bác sĩ "gài hàng", họ sẽ không chấp nhận. 

Rồi đôi vợ chồng chuyển nhà. Khi họ thông báo điều đó với bác sĩ Mortimer - người đỡ đẻ và chăm sóc cô bé sau khi ra đời, ông bác sĩ đã "khóc".

"Bác sĩ Mortimer đã biết Kelli Rowlette là con sinh học của mình nhưng không nói với  bà Ashby và ông Fowler. Ông ấy đã gian lận và cố ý che giấu việc sử dụng chất liệu di truyền của mình trong quá trình điều trị" - đơn kiện viết.

Năm ngoái, cô Kelli gọi điện cho mẹ mình để than phiền về kết quả kiểm tra DNA mà cô cho là sai. Mẹ của cô đã "hết hồn" khi nghe tên người được cho là người cha sinh học của cô. Bà Ashby sau đó đã liên lạc với người chồng cũ và cả hai quyết định không tiết lộ mối nghi ngờ của họ.

Hai ông bà "vất vả đối phó với sự thống khổ của chính họ và lo sợ về những tác động phát hiện này có thể gây ra cho con gái của họ".

Nhưng cô Kelli đã khám phá sự thật mà không gặp chút khó khăn bởi trên giấy khai sinh của cô có tên và chữ ký của bác sĩ Mortimer.

Luật sư của cô cho biết gia đình quyết định công bố câu chuyện của họ vì muốn các bên liên quan phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nghiêm trọng và gây đổ vỡ niềm tin".

Người hối hận - kẻ lạnh lùng

Một vị bác sĩ ở bang Indiana của Mỹ bị xử có tội vào năm ngoái trong một vụ việc tương tự. Trong đó, ông này vị cáo buộc đã đưa tinh trùng của mình vào nhiều bệnh nhân. Các kết quả kiểm tra cho thấy khả năng đến 99,9% ông này là cha của ít nhất 2 người và bị nghi là cha sinh học của 21 người khác.

Năm 2014, cơ quan công tố của bang Indiana điều tra về bác sĩ Donald Cline do có 2 đơn kiện từ 2 người con sinh học của ông này gửi tới.

Bác sĩ gài tinh trùng của mình cho bệnh nhân, người con khởi kiện - Ảnh 2.

Bác sĩ Donald Cline có thể có đến 23 người con khắp nước Mỹ - Ảnh: Donald Cline

Họ cho biết vì muốn tìm kiếm tổ tiên nên đã đăng ký kiểm tra DNA. Tuy nhiên, thật bất ngờ, kết quả cho thấy DNA của họ phù hợp với rất nhiều người và cội nguồn của sự việc là do cha mẹ họ đã điều trị hiếm muộn với bác Cline.

Đơn tố cáo cho biết bác sĩ đã cố tình thụ tinh cho các nữ bệnh nhân bằng tinh trùng của mình vì muốn giúp đỡ họ do tất cả đều rất muốn có con. Ngoài ra, do ông muốn sử dụng tinh trùng 'mới' - thứ mà bệnh viện không luôn có - khi bác sĩ cần thụ tinh cho bệnh nhân và ông đã 50 lần xài tinh trùng của mình cho bệnh nhân.

Do không có quy định nào của bang Indiana cấm bác sĩ sử dụng tinh trùng của mình cho bệnh nhân, nên cuối cùng ông này chỉ bị 1 năm tù treo vào năm 2017.

Theo khuyến cáo, một bác sĩ không được dùng tinh trùng của cùng 1 người hiến tặng 3 lần.

Ở tuổi 79 vào năm ngoái, ông Cline cho biết nay ông đã thấy hậu quả của việc làm của mình và rất hối hận. Bài báo trên tờ Huffingtonpost mô tả ông ngồi không vững bên cạnh người con sinh học của mình là cô Julie Harmon, 35 tuổi, tại phiên tòa. 

Tuy nhiên, phía cô Julie Harmon không có chút tình cha con nào với ông, ngược lại cô cho rằng: "Ông ấy chỉ hối hận nếu bị tù. Ông ấy chẳng hối hận gì về hành động của mình hết".  

Nguồn: Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo