Đó đây

Hãng đường sắt Nhật xin lỗi vì tàu chạy sớm 20 giây

Cập nhật lúc 17-11-2017 13:05:06 (GMT+1)

 

Một công ty đường sắt Nhật vừa xin lỗi khách hàng vì một chuyến tàu khởi hành sớm 20 giây. Ban quản lý tuyến Tsukuba Express chạy từ Tokyo đến thành phố Tsukuba nói họ "thành thật xin lỗi về những phiền hà đã gây cho quý khách".


Trong thông cáo, công ty này nói theo lịch chuyến tàu phải chuyển bánh lúc 9:44:40 giờ địa phương, nhưng tàu đã chạy lúc 9:44:20.

Lỗi này xảy ra vì nhân viên đã không kiểm tra bảng giờ tàu, thông cáo của công ty nói.

"Tổ nhân viên trên tàu đã không xem kỹ bảng giờ tàu mà đã cho tàu chuyển bánh," bản thông cáo viết.

Bản đồ Nhật Bản

Công ty còn nói thêm không khách hàng nào đã phàn nàn về chuyện tàu xuất phát từ ga Minami Nagareyama, phía Bắc Tokyo, chạy sớm hơn giờ đã định.

Tuyến Tsukuba Express chở hành khách từ khu Akihabara ở nam Tokyo đến thành phố Tsukuba, và hành trình này là 45 phút.

Ở Nhật Bản, nơi có các chuyến tàu chạy đúng giờ thuộc hàng nhất thế giới, rất hiếm khi có chuyện tàu chạy không đúng giờ đã định.

Tuyến Tokkaido, chạy từ Tokyo đến Kobe, là tuyến tàu hỏa đông khách nhất thế giới, và chuyên chở 150 triệu hành khách một năm.

Tàu hỏa Việt NamBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM/AFP/GETTY IMAGES

Nhiều độc giả bình luận trên trang Facebook của BBC Tiếng Việt về chuyện 'chỉ có ở nước Nhật' này.

Facebooker có tên Huynh Mai Anh nhân chuyện này kể chuyện chị đi tàu hỏa ở Việt Nam:

"Hài thế, mình đi tầu hỏa từ Đà Nẵng ra Hà Thành đã bị chậm vài tiếng đáng ra tầu phải trả khách như trong vé đã mua là ga Hàng Cỏ thì nó đỗ tầu ở ga Giáp Bát, cứ thế một tay nhà Hỏa lên tầu hất hàm nói ' Ai không xuống ở đây thì đợi nửa ngày nữa mới có tầu về ga Hàng Cỏ' rồi cứ thế hắn biến luôn."

Facebooker Tra Bui chia sẻ ý kiến vì sao tàu chạy sớm cũng phải xin lỗi: "Thường thì tàu chạy trễ mới gây phiền phức và khó chịu cho hành khách, còn chạy sớm chút có sao đâu mà phải xin lỗi?! Nhưng trường hợp này ở Nhật thì có! Người Nhật thường họ sống rất nguyên tắc và kỷ luật, họ làm việc nghiêm túc và đúng giờ, hành khách đến đúng giờ theo lịch trình đã thông báo mà tàu lại chạy sớm, họ phải chờ chuyến sau rất phiền phức do đó việc xin lỗi là chuyện bình thường ở Nhật so với một số nước khác trong đó có Việt Nam."

Đường sắt Việt Nam

Văn hóa xin lỗi cũng được nhiều độc giả nhắc đến nhân chuyện này. Chẳng hạn, người dùng Facebook có tên Phạm Viết Anh Vũ bày tỏ quan điểm cá nhân:

"Muốn phát triển đất nước công nghiệp thì đúng giờ rất quan trọng. Vì vậy văn hoá xin lỗi là tốt, văn hoá từ chức họ cũng ok, vua của Nhật hy sinh quyền lực chính trị để đem lại sự phát triển và thịnh vượng cho đất nước.

Đôi khi một thị trưởng thành phố phải xin lỗi và từ chức vì mở cửa xả hồ thuỷ điện sớm không đủ thời gian cho nhân viên vườn thú lùa vài con thiên nga ra vùng an toàn. Sự việc thấy đơn giản là làm chết vài con thiên Nga, có gì đâu, suy cho rộng ra là một lãnh đạo quản lý cấp dưới không tốt để xảy ra tại nạn, nay thì nhỏ nhưng biết đâu một ngày xảy ra việc lớn. Vậy nên văn hoá xin lỗi và tiếp đến là từ chức là cách ứng xử của người có trách nhiệm và liêm sỉ."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo