Đó đây

Ối giời! Bà VN phá kỷ lục, đẻ 15 đứa con

Cập nhật lúc 25-06-2017 11:35:47 (GMT+1)
Đại gia đình ông bà Thịnh-Sâm trong dịp Tết vừa qua.

 

Bà Nguyễn Thị Sâm, 45 tuổi, vừa tạo một kỷ lục mới tại Việt Nam. Bà hạ sanh đứa con thứ 14 và thứ 15 tại bệnh viện Từ Dũ ở Sài Gòn, trở thành người phụ nữ “lắm con” nhất tại Việt Nam mà người ta biết được.


Theo lời kể của vợ chồng bà Sâm và ông Hoàng Văn Thịnh, cũng 45 tuổi, quê tỉnh Nghệ An, bà mang thai sanh đôi ở tuần thứ 32, tức là mới có tám tháng. Vợ chồng bà tính vào Sài Gòn du lịch chơi vài ngày và nhân tiện khám thai luôn. Không ngờ khi đến nơi thì hai đứa bé đòi ra sớm. Thế là bà phải vào bệnh viện và sanh hai bé gái vào sáng Chủ Nhật vừa qua, ngày 18 tháng Sáu, 2017.

Ông bà Thịnh-Sâm đã có cháu ngoại, nay thêm hai bé thì họ có tổng cộng 15 đứa con.

Ông Thịnh kể lại với mạng Báo Mới, “Gia đình đang trong kế hoạch đi nghỉ mát tại Sài Gòn. Chúng tôi đến bệnh viện Từ Dũ dự định khám thai và sự cố bất ngờ xảy ra nên vợ tôi đã hạ sinh hai bé tại bệnh viện với sự tận tâm của các bác sĩ.”

Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Anh, trưởng khoa Sơ Sinh, cho biết, “Bé thứ nhất cân nặng 1,500 gram (3.3 pound), bé thứ hai cân nặng 1,600 gram (3.5 pound). Hiện hai bé đã tạm ổn, đang nằm ở khoa Sơ Sinh, được theo dõi và chăm sóc đặc biệt.”

Ông Hoàng Văn Thịnh bên bà Nguyễn Thị Sâm tại bệnh viện Từ Dũ, Sài Gòn ngày thứ Hai. (Khampha.vn)

Trước khi hai bé xuất viện, bác sĩ sẽ chỉ dẫn cho người nhà biết về cách thức chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng cũng như chế độ dinh dưỡng đặc biệt. 

Bà Sâm cho biết, “Được bác sĩ cấp cứu kịp thời, sau 12 giờ, tôi đã có thể đi lại và không cảm thấy đau.”

Trước đây bà Sâm đã sanh 13 người con, gồm sáu trai và bảy gái. Như vậy trong 26 năm bà đẻ 15 đứa con với ba lần sinh mổ. Con lớn nhất được 26 tuổi. Hai con lớn đã có gia đình. Một người con thứ ba đang học ở Mỹ.

Ông Thịnh nói với Báo Mới, “Gia đình chúng tôi thật bất ngờ khi được chào đón thành viên thứ 14, 15 tại bệnh viện Từ Dũ. Lúc đầu, chúng tôi dự định sau chuyến du lịch, vợ sẽ về quê sinh con, ở nhà có người thân chăm sóc cho tiện. Hơn nữa, vợ tôi sinh con rất dễ. Cứ đến ngày chuyển dạ, vài tiếng là em bé chào đời, có lần mới tới trạm xá, chúng tôi đang ngồi nói chuyện, chuẩn bị cho vợ bước vào cuộc sanh thì em bé đã chào đời ngay tại khu vực chờ đẻ.

“Thế nhưng, những lần sinh sau này khó khăn hơn, hai lần sinh kế trước, vợ sinh bằng phương pháp sinh mổ. Lần này, thai kỳ có sự cố, mới 32 tuần và nhờ sự can thiệp kịp thời của các bác sĩ sản khoa hàng đầu tại bệnh viện Từ Dũ. Nhờ vậy, các con đã chào đời sớm hơn dự kiến trong niềm vui, hạnh phúc của đại gia đình. Gia đình tôi quan niệm càng có nhiều con thì gia đình thêm vui vẻ, hạnh phúc. Chúng tôi cũng đã cố gắng làm việc để nuôi con khôn lớn.”

Những phụ nữ sinh con ở ngoài độ tuổi sinh sản, đặc biệt là 45 tuổi trở lên, thường sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của mẹ và bé. 

Khi được hỏi vì sao gia đình đã rất đông con nhưng vẫn sinh thêm, ông Thịnh cười nói với báo Khampha.vn, “Vợ chồng tôi theo đạo Thiên Chúa. Luật của đạo dạy rằng, khi lập gia đình tuyệt đối không được kế hoạch hóa. Vì vậy, chúng tôi cứ khoảng hai năm sinh một đứa con.”

Một quan chức thuộc Bộ Y Tế cho biết bà Nguyễn Thị Sâm đã tạo kỷ lục là người đẻ con nhiều nhất với đứa con thứ 15. Trước đây, vào năm 2013, một phụ nữ đã tạo kỷ lục với đứa con thứ 14 được sanh tại Hà Nội.

Nguồn: viendongdaily.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo