Văn nghệ

10 tựa sách hay nhất mọi thời đại về Giáng sinh

Cập nhật lúc 25-12-2010 17:19:25 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Giáng sinh là những ngày tháng tưng bừng hằng năm với tiệc tùng, bao nhiêu cảnh vật trang trí, quà tặng và âm nhạc. Giáng sinh cũng là dịp thư nhàn để đọc lại những tác phẩm văn học xúc động và mê hoặc nhất của nhân loại. Chúng ta hãy cùng điểm lại 10 tựa sách Giáng sinh hay nhất của mọi thời đại.


1. A Christmas Carol (Bài ca Giáng sinh) - Charles Dickens

Không chỉ là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của văn hào Charles Dickens, cuốn sách  còn là một trong những tiểu thuyết hay nhất của mọi thời đại. Đây cũng là một câu chuyện đúng nghĩa về Giáng sinh.

Trong vòng chưa đầy 100 trang giấy,  Dickens đã gói gọn câu chuyện sống động về con người – về khả năng của bất cứ một ai, dù xấu xa đến đâu, có thể làm thay đổi cuộc đời mình nếu họ thật lòng mong muốn.

Tác phẩm là một câu chuyện đầy suy tư, trau chuốt, dạt dào tình cảm và đậm chất trào phúng: một áng văn chương bất hủ. Nếu bạn đã nghe nhắc nhiều đến câu chuyện này nhưng chưa bao giờ đọc, bạn hãy dành thời gian cho nó vào dịp Giáng sinh năm nay.

Tác phẩm này đã được Hollywood dựng thành phim vào năm 1951.  Bộ phim được dựng lại vào năm 2009 với Jim Carrey thủ vai chính.

2. The Gift of the Magi (Món quà của vị đạo sĩ)- O. Henry

Một câu chuyện ngắn ngủi và rất đỗi dịu dàng về tình yêu: một cặp vợ chồng đã hy sinh những thứ yêu quý nhất của mình để mua tặng cho nhau món quà Giáng sinh mà người kia mơ ước. Nếu bạn có một tâm hồn lãng mạn thì hãy cầm sẵn khăn giấy trước khi đến đoạn kết.

3. The Night Before Christmas (Đêm trước Giáng sinh) - Clement Clarke Moore, Tasha Tudor minh họa

Có vô số phiên bản văn học của tác phẩm này, nhưng một trong bản đẹp nhất được đánh giá là phiên bản được Tasha Tudor minh họa đầy tinh tế.

4. How the Grinch Stole Christmas (Grinch đã đánh cắp Giáng sinh như thế nào) - Dr. Seuss

Tiến sĩ Seuss là một cây viết tài hoa, không chỉ với biệt tài kể chuyện mà cả với khả năng vẽ minh họa xuất chúng. Qua từng trang sách, câu chuyện giúp chúng ta khám phá ý nghĩa đích thực của Giáng sinh. Một tác phẩm kinh điển đã nhiều lần được dựng thành phim. Các độc giả nhỏ tuổi không thể bỏ qua tác phẩm này.

5. Village Christmas (Giáng sinh trong làng) - Miss Read

Câu chuyện về một gia đình trẻ hiện đại đã dọn đến sống tại làng Fairacre ngay trước lễ Giáng sinh. Trong lúc giúp đỡ họ hòa nhập cuộc sống, dân làng đã nhận ra ý nghĩa đích thực của tinh thần Giáng sinh. Câu chuyện được kể với một văn phong hoa mỹ, ngộ nghĩnh và ấm cúng như một tách trà nóng nơi đầu giường.

6. The Tailor of Gloucestor (Người thợ may vùng Gloucestor) - Beatrix Potter

Beatrix Potter là một tác giả đã viết nhiều tác phẩm hay nhưng “Người thợ may vùng Gloucestor” thật sự là một tác phẩm xuất sắc. Câu chuyện vui tươi kể về một người thợ may quá ốm yếu không thể hoàn tất chiếc áo khoác tiệc cưới cho thị trưởng kịp thời hạn buổi sáng ngày Giáng sinh và đã được những người khác giúp đỡ một cách bất ngờ. Tác phẩm đã được dựng phim và cũng là một xuất phẩm điện ảnh giá trị.

7. A Child’s Christmas in Wales (Giáng sinh xứ Wales của một trẻ em) - Dylan Thomas

Một câu chuyện trữ tình về Giáng sinh thời xưa của thi hào Dylan Thomas. Tác phẩm này được viết với văn phong du dương và mỹ miều hệt như những vần thơ của ông.

8. E.T.A. Hoffman’s The Nutcracker (Cái kẹp quả hạch)

Nếu Giáng sinh mà thiếu cái kẹp quả hạch thì sao? Có ngàn lẻ một phiên bản của tác phẩm này  nhưng phiên bản của E.T.A. Hoffmann, với tranh minh họa của cây cọ trứ danh Maurice Sendak được coi là phiên bản xuất sắc nhất.

9. Yes, Virginia, there is a Santa Claus (Đúng rồi, Virginia, có Ông già Noel) - Francis P. Church

Lời giải thích lý thú của nhà văn Church dành cho cháu gái 9 tuổi Virginia O’Hanlon vào năm 1897 vẫn còn mới mẻ và đầy ý nghĩa cho tới ngày nay. Một siêu phẩm Giáng sinh không thể bỏ qua.

10. The Best Christmas Pageant Ever (Đám rước Giáng sinh lộng lẫy nhất) - Barbara Robinson

Barbara Robinson viết tác phẩm này vào năm 1972. Chuyện kể về sáu đứa trẻ ngỗ nghịch và phạm pháp mang họ Herdman kéo nhau đến nhà thờ lần đầu tiên vì nghe nói nhà thờ cho đồ ăn. Bất chấp sự phản ứng của giáo dân, chúng đã được nhận vai diễn trong một vở kịch vào đêm Giáng sinh và chúng đã kể lại câu chuyện Giáng sinh theo một phong cách khác lạ và kỳ thú nhất.

Robinson in truyện này lần đầu trên tạp chí McCall. Sau đó truyện được in thành sách và bán hết 800.000 bản. Đến nay tác phẩm này đã nhiều lần được chuyển thể thành kịch và phim.

Nguồn Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo