Văn nghệ

Imagine – Thánh ca hòa bình

Cập nhật lúc 07-12-2010 21:46:00 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ internet

 

Hôm nay hàng ngàn đài phát thanh trên thế giới phát đi những bài hát của John Lennon và nhóm The Beatles. Hàng triệu người đổ về Liverpool thắp nến tưởng niệm anh. Họ hát và họ trao đổi những trải nghiệm của mình về âm nhạc Lennon đã gắn bó với cuộc đời của họ.  Ở các ký túc xá ngoài hình ảnh Eminem, Taylor Swift, Lady Gaga…, những tấm hình của John vẫn được treo ở góc trân trọng nhất. Cùng với Chue Guevara, John Lennon là một trong hai người đàn ông được giới trẻ tôn sùng nhất thế kỷ 20.


 

Đã ba mươi năm trôi qua kể từ khi phát súng oan nghiệt của kẻ loạn trí kết liễu cuộc đời John Lennon - thần tượng âm nhạc – người hùng của phong trào hòa bình. Ở quê hương Liverpool của anh, John chưa bao giờ chết. Ở Mỹ và khắp thế giới, âm nhạc của anh vẫn vang lên đều khắp như một giá trị trường tồn về tình yêu.

 Thánh ca hòa bình

 Ngày tháp đôi sụp đổ, ngoài những lời chia buồn, an ủi, người ta phát ca khúc Imagine của anh thay cho lời cầu nguyện về hòa bình. Cứ đến ngày 8-12 giai điệu thần thánh của Imagine lại vang lên ở khắp nơi như lời cầu nguyện trước Giáng sinh.

 Imagine được nhiều người coi là một trong những bài hát hay nhất mọi thời đại. Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter nói: “Tôi và vợ tôi đã đến thăm 125 nước – người ta nghe và hát Imagine như thể quốc ca”.

 Imagine là bài hát chống tôn giáo, chống chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa tư bản nhưng ca từ bọc đường nên được chấp nhận. Lennon miêu tả bài hát này gần như là bản tuyên ngôn Cộng Sản. Mọi người sống trong thế giới đại đồng, hòa bình yêu thương lẫn nhau mà không phải chờ lên thiên đường. Hãy tưởng tượng thế giới không có thiên đường... không có địa ngục. Trên đầu ta chỉ là bầu trời. Hãy hình dung tất cả mọi người sống cho ngày hôm nay. Hãy hình dung thế giới không có các quốc gia,.không có gì để giết hoặc để chết vì nó... và cũng không có cả tôn giáo. Hãy hình dung tất cả mọi người sống trong hòa bình. Hãy hình dung thế giới không có tài sản, không cần phải tham lam hay thèm khát điều gì. Một tình bằng hữu của con người. Hãy hình dung tất cả mọi người cùng chia sẻ cả thế giới. Bạn có thể nói rằng tôi là kẻ mơ mộng, nhưng tôi không phải người duy nhất. Tôi hy vọng ngày nào đó bạn sẽ đến với chúng tôi. Và thế giới sẽ trở thành như một.

  Imagine nằm trong album cùng tên của John Lennon phát hành năm 1971. Người ta cho rằng lời bài hát xuất phát từ hy vọng của Lennon về một thế giới hòa bình. Tuy nhiên nguồn gốc của lời bài hát này không được biết chắc. Năm 1963, Lennon viết lời bài hát I’ll get you  với lời mở đầu, "Imagine I'm in love with you, it's easy 'cause I know" (Hãy tưởng tượng rằng anh yêu em, điều đó dễ thôi, vì anh biết). Câu đầu tiên của "Imagine" có vẻ như sự lặp lại của ý này. Nhưng đoạn điệp khúc của bài hát có thể đã lấy cảm hứng một phần từ thơ của Yoko Ono về thời thơ ấu của bà ở Nhật Bản trong thế chiến 2. Người ta tìm thấy những phiên bản sơ khai của đoạn điệp khúc trong cuốn sách Grapefruit  năm 1965 của bà, tại đó bà đã viết những dòng như "imagine a raindrop" (hình dung một giọt mưa) và "imagine the clouds dripping." (hình dung những đám mây nhỏ nước)

  Trước đó John rất nổi tiếng với ca khúc chống chiến tranh Việt Nam Give Peace a Chance" (Hãy cho hòa bình một cơ hội). Anh chia sẻ: “Đây không phải là một thông điệp mới. Nếu chúng ta chỉ nói rằng "Hãy cho hòa bình một cơ hội" thì không hợp lý. Với "Imagine",  tôi nói rằng "Bạn có thể hình dung một thế giới không có quốc gia hay tôn giáo không?". Đấy cũng chính là thông điệp đó mà thôi và đó là thông điệp tích cực.

  Yoko Ono nói, lời bài hát "Imagine" "chính là những gì John tin tưởng — rằng tất cả chúng ta là một quốc gia, một thế giới, một dân tộc.


Hot nhất vì không chết

  Năm 2010, John Lennon đứng thứ 5 trong danh sách những người quá cố kiếm nhiều tiền nhất với 10 triệu Bảng. Khoản tiền này làm tăng thêm số tài sản gần 500 triệu bảng Yoko Ono đang thừa kế. Hàng năm có khoảng 1 triệu hất du khách tới Liverpool để hiểu sâu hơn về cuộc đời của Lennon. Ngày 8-12 là ngày hành hương của những tín đồ âm nhạc trên thế giới. Chưa có một thiên tài âm nhạc nào tạo được điều đó ngoài John. Năm nay ước tính khoản tiền thu được từ hoạt động du lịch này sẽ lên tới 48 triệu bảng. Sang năm Liverpool sẽ khánh thành bảo tàng mới, trong đó trưng bày nhiều kỷ vật của John Lennon vì theo những nhà quản lý, John là biểu tượng của sự hút khách.

  Những kỷ vật của anh luôn đắt giá nhất trên thế giới. Bản viết tay ca khúc A day in the life của anh bán đấu giá được 1,2 triệu USD hồi tháng 6. Cuối tháng này, bản viết tay I’m only sleeping của anh sẽ bán đấu giá, dự kiến sẽ thu về 400 ngàn bảng.

 Ba triệu ca khúc của The Beatles đã bán được trên iTunes tháng trước. 3 triệu album The Beatles được bán năm 2010.  Hiện có 3 vở diễn về sự nghiệp âm nhạc của Lennon đang cháy vé. Rain - A Tribute to the Beatles đang ở giữa chặng diễn kéo dài 12 tuần trên sân khấu Broadway. Cirque du Soleil’s Love - các màn trình diễn xiếc với chủ đề về âm nhạc của The Beatles đang có mặt tại Mirage ở Las Vegas. The Sessions, vở nhạc kịch mới kể về những buổi thu âm đầu tiên của Abbey Road - album phòng thu thứ 11 của ban nhạc phát hành năm 1969 - sẽ ra mắt ở Liverpool vào ngày 10-12.

  Lượng người mua những cuốn sách về Beatles và John Lennon luôn tăng lên mỗi năm.

THIÊN CA - Báo Thể thao Ngày nay

John Lennon- Tượng đài âm nhạc  bất tử tại Cuba

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo