Văn nghệ

Nữ nhà văn 85 tuổi đoạt giải thưởng Cervantes

Cập nhật lúc 25-11-2010 15:33:52 (GMT+1)
Nhà văn Ana María Matute. (Nguồn: Internet)

 

Ngày 24/11, Bộ trưởng Văn hóa Tây Ban Nha Angeles Gonzalez-Sinde cho biết Giải thưởng văn học Cervantes năm 2010 sẽ được trao cho nữ nhà văn người Tây Ban Nha Ana María Matute, năm nay 85 tuổi.


Giải thưởng văn học Cervantes là một trong những giải thưởng có uy tín của thế giới và được ví như giải Nobel văn học dành cho các nhà văn, nhà thơ có các tác phẩm viết bằng tiếng Tây Ban Nha.

Phát biểu về người đã giành được giải thưởng trị giá 125.000 euro này, bà Gonzalez-Sinde đánh giá cao tài năng của nhà văn Ana María Matute, tác giả của các tác phẩm nổi tiếng “Hồi ký đầu tiên” ("Primera memoria") và “Ông Vua Gudu bị lãng quên” ("Olvidado rey Gudú").

Sinh năm 1925 tại thành phố Barcelona, bà Ana María Matute bắt đầu sáng tác từ năm 17 tuổi và đã từng đoạt nhiều giải thưởng văn học lớn.

Đích thân Vua Tây Ban Nha Juan Carlos sẽ trao giải thưởng danh giá này cho nhà văn Ana María Matute vào ngày 23/4 tới, nhân kỷ niệm ngày mất của nhà văn nổi tiếng Miguel de Cervantes, tác giả của tác phẩm nổi tiếng thế giới "Don Quichotte" mà nhiều thế hệ độc giả Việt Nam cũng đã quen thuộc.

Nhà văn Ana María Matute là người phụ nữ thứ ba đoạt Giải thưởng văn học Cervantes, sau nữ nhà văn Tây Ban Nha María Zambrano, năm 1988, và nữ nhà thơ Cuba Dulce María Loynaz, năm 1992.

Từ năm 1975, Bộ Văn hóa Tây Ban Nha đã quyết định trao Giải thưởng văn học Cervantes cho những nhà văn, nhà thơ tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho việc làm giàu ngôn ngữ Tây Ban Nha thông qua các sáng tác của mình./.

Nguồn TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo