Văn nghệ

Sách Việt ở Matxcơva

Cập nhật lúc 08-09-2014 16:54:26 (GMT+1)

 

Moskva một lần nữa lại tổ chức hội sách.Tại gian lớn nhất trong  Triển lãm kinh tế quốc dân đã diễn ra Hội chợ sách quốc tế Moskva lần thứ 27. Đây là một trong những sự kiện thường niên lớn nhất trong đời sống kinh doanh và văn hóa nước Nga.


Triển lãm năm nay không chỉ là hơn 200.000 đầu sách bằng hàng chục ngôn ngữ trên thế giới: sách văn học, sách chính luận, sách khoa học, sách giáo dục… Đó còn là rất nhiều hội nghị, diễn đàn, hội thảo, bàn tròn về các vấn đề cấp bách nhất của văn học hiện đại và ngành xuất bản. Đó còn là tổng kết cuộc thi “Sách hay nhất năm 2013” trong các thể loại và các lĩnh vực khác nhau. Đó còn là những cuộc gặp mặt với các nhà văn nổi tiếng của Nga và nước ngoài, các nhà thơ, nhà báo, nhà triết học và nhạc sĩ. Đó còn là các gian trưng bày sách về hai mốc sự kiện lớn trong lịch sử và văn hóa thế giới năm nay: kỷ niệm 100 năm Chiến tranh thế giới thứ nhất và kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thiên tài văn học Nga Mikhail Lermontov.

Hội chợ sách quốc tế Moskva giới thiệu sản phẩm của các nhà xuất bản, các nhà sách và các tổ chức từ hơn 60 quốc gia. Một trong những tổ chức tham gia Hội chợ thường xuyên là XUNHASABA - Công ty xuất nhập khẩu sách Việt Nam. Đại diện XUNHASABA Nguyễn Thị Hồng Duyên cho biết, năm nay công ty mang tới Hội chợ các sách tham khảo tuyệt vời về lịch sử, kinh tế, văn hóa, được giới nghiên cứu Việt Nam ở Nga rất quan tâm.

Không thể không chú ý đến cuốn sách "Người mẹ và vẻ đẹp» - một kiểu bách khoa toàn thư về phụ nữ và dành cho phụ nữ. Cuốn sách hơn 2000 trang nói về phụ nữ tất cả các quốc gia và mọi lứa tuổi, những người đã để lại dấu ấn của mình trong chính trị, khoa học, nghệ thuật và các lĩnh vực khác của cuộc sống nhân loại. Có thể tìm thấy trong quyển sách này các bài viết về thời trang, các bản nhạc, công thức nấu ăn và lời khuyên về công việc nội trợ. Một cuốn sách khác đáng chú ý và cũng dày dặn như thế là “Thơ Nghệ Tĩnh xưa và nay” được xuất bản song ngữ. Năm nay, XUNHASABA mang đến hội chợ nhiều tiểu thuyết nổi tiếng của các nhà văn trẻ Việt Nam. Vì vậy, đến thăm triển lãm năm nay, các nhà Việt Nam học Nga và tất cả người Nga quan tâm đến Việt Nam có thể tha hồ lựa chọn sách. Càng ngày, số người Nga quan tâm đến Việt Nam lại càng trở nên nhiều thêm.

Nếu XUNHASABA mang sách Việt Nam sang Moskva để giới thiệu với độc giả Nga thì Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty VINA BOOK Phạm Hữu Thu tham dự hội chợ để làm quen với các sản phẩm của các nhà xuất bản Nga và mua về rất nhiều sách thiếu nhi. Có nghĩa là trong tương lai gần, các cậu bé cô bé Việt Nam sẽ được theo dõi những cuộc phiêu lưu của các nhân vật sách thiếu nhi Nga qua bản dịch tiếng Việt.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo