Văn nghệ

Tiểu thuyết về tình mẫu tử chiến thắng tại giải Costa

Cập nhật lúc 06-01-2011 16:29:18 (GMT+1)
Nhà văn Maggie O’Farrell. Ảnh: buffalonews.

 

Nhà văn nữ Maggie O’Farrell về nhất tại hạng mục tiểu thuyết của giải văn học danh giá nhất nước Anh với tác phẩm ‘The Hand That First Held Mine’. Danh sách người chiến thắng tại Costa vừa được công bố hôm 5/1.


Ban giám khảo giải Costa đánh giá về The Hand That First Held Mine: “Một cuốn sách có bối cảnh kỳ vĩ và những khoảnh khắc thân thuộc. Chúng tôi sẽ không ngần ngại giới thiệu tác phẩm hấp dẫn này đến bạn đọc”.

Cuốn tiểu thuyết kể về tình mẹ, tình yêu, nghệ thuật và những vấp váp trong cuộc đời. Vừa tốt nghiệp đại học, Lexie Sinclair sống trong tuyệt vọng và không trông đợi gì nhiều ở tương lai phía trước. Khi gặp gỡ anh chàng Innes Kent phóng túng, Lexie quyết định không thể ở lại vùng nông thôn Devon thêm một ngày nào nữa. Cùng với Innes, cô tới London. Trong bối cảnh nghệ thuật của khu phố Soho những năm 1950, Lexie và Innes tìm kiếm một cuộc sống mới. Rồi Lexie có thai, phải đối mặt với những khó khăn cô chưa từng gặp phải.

Năm mươi năm sau, cũng trong bối cảnh đó, đôi vợ chồng Elina và Ted chào đón đứa con đầu lòng sau một ca sinh khó. Elina vất vả đối mặt với những khó khăn khi làm mẹ, còn Ted lại bị ám ảnh bởi những ký ức tuổi thơ, trong đó có những ký ức về bố mẹ anh. Anh lên đường tìm kiếm câu trả lời về quá khứ. Những bí ẩn về mối liên hệ thân phận giữa Lexie và Elina lần lượt được tiết lộ, theo cách mà những người trong cuộc không hề mong muốn…

Bìa cuốn The Hand That First Held Mine. Ảnh: bookandpaper.

Maggie O’Farrell là tác giả của 4 tiểu thuyết After You’d Gone (cuốn sách đầu tay từng giành giải Betty Trask), My Lover’s Lover, The Distance Between Us (tác phẩm đoạt giải Somerset Maugham năm 2005) và The Vanishing Act of Esme Lennox.

O’Farrell sinh năm 1972 ở Bắc Ireland, trải qua thời thơ ấu ở xứ Wales và Scotland. Bà từng làm rất nhiều nghề để kiếm sống như bồi bàn, phục vụ phòng, nhân viên chuyển phát của bưu điện, giáo viên, nhà quản trị nghệ thuật và nhà báo. Bà là biên tập viên mảng văn học cho tờ The Independent số ra chủ nhật. Nữ nhà văn từng định cư một thời gian ở Hong Kong. Hiện O’Farrell sống ở Edinburgh cùng chồng và hai con.

Lễ trao giải Costa năm nay sẽ diễn ra vào ngày 25/1.

Các tác giả, tác phẩm chiến thắng tại giải văn học Costa 2010:

Sách thiếu nhi: Out Of Shadows - Jason Wallace.

Sách tiểu sử: The Hare With Amber Eyes - Edmund de Waal.

Tiểu thuyết: The Hand That First Held Mine - Maggie O’Farrell.

Tiểu thuyết đầu tay: Witness The Night - Kishwar Desai.

Thơ: Of Mutability - Jo Shapcott

Hòa Ca

Nguồn Evan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo