Văn nghệ

Tuổi bốn mươi ma mị

Cập nhật lúc 26-05-2019 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

„Mày ơi, mày có nhớ lần cuối cùng, khi mày mua một cái áo khêu gợi giống như loại này không“: chị Pavlínka, bạn đồng nghiệp, đã hỏi tôi, khi tôi đang kiểm tra một cái áo choàng cho con gái tôi. 


Tôi chợt nhận ra là việc này đã xảy ra với tôi khá lâu rồi. Tôi vẫn rất thích gậm nhấm những việc vớ vẩn ngày xưa, nhưng hiện nay tôi đã mất hứng thú đối với xu hướng thời trang mới. Tôi vừa mới mặc thử những chiếc áo choàng kỳ quặc. Ở tuổi tôi không thể chịu được kiểu thời trang điệu đà này nữa. 

Tôi đã luôn nghĩ là tuổi tác của con người là một điểm yếu, một điều đặc biệt và nó không thể ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của mình. Tôi rất thích nhà văn Magdalena Dietlová, trong những năm tháng thanh xuân của tôi, bà ấy là một thí dụ cho lý thuyết trên của tôi. Nhưng hiện tại tôi đang nghĩ là ý tưởng này cực kì vô lý! 

Thực ra, tôi không mua váy ngắn hoặc giày cao gót nữa. Tôi không lười, tôi chỉ nghĩ là phụ nữ đứng tuổi mặc quần áo như vậy không thích hợp. . Bà ngoại của tôi đã cắt mái tóc dài màu vàng trước khi gần tròn bốn mươi tuổi. Bà đã hối tiếc mái tóc xoăn nhiều hơn lễ kỷ niệm tròn bốn mươi tuổi của mình. 

Điều dễ hiểu là sự nhận thức về tuổi tác không chỉ nằm trong não của mình. 

Gần đây, một bà tốt bụng của Công ty phát thanh truyền hình Séc đã gọi điện  chúc mừng sinh nhật tôi. Và bà ấy cũng đề cập một cách lịch sự là sẽ không tiết lộ cụ thể tuổi tác của tôi trong lần phát sóng. Tôi hơi bị ngạc nhiên một tý, vì tuổi của tôi cũng không khủng khiếp đến thế. Nó chỉ hơi bị hạn chế một chút thôi. Hơn nữa những hy vọng vào tương lai cũng không tốt đẹp lắm. Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho một cuộc sống không mấy đẹp đẽ của mình!

Tôi thường xuyên gặp gỡ những phụ nữ  cùng tuổi của tôi và các vấn đề về đàn ông là chủ đề phổ biến nhất đối với chúng tôi. Chúng tôi cũng rất thích trò chuyện về các chế độ ăn kiêng đa dạng và chắc chắn là về con cái. Nhưng các con của chúng tôi không nghịch ngợm nhiều, nên không phải giải quyết chuyện  gì nghiêm trọng. 

Chúng tôi không bao giờ nghĩ là ngoài việc tám những chuyện muôn thủa về đàn ông bao gồm hiện tượng lặp đi lặp lại jo-jo, chúng tôi cũng bắt đầu nói về những nếp nhăn của mình.

Ở tuổi trung niên, nếu bạn có một quan hệ để giải sầu, thì hầu hết ban đêm bạn hoặc là làm tình hoặc khóc thầm và buổi sáng bộ mặt của bạn không còn những đường nét đẹp, hấp dẫn giống như khi bạn ở tuổi hai mươi lăm. Bây giờ gương mặt của bạn mời gọi sự cứu giúp của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Hoặc  như  việc có thai. Rất tiếc nó có những hạn chế. Nếu bạn không dùng não để  đưa ra quyết định và không cân nhắc những sự rủi ro về sức khỏe và liệu việc mang thai của bạn có phát triển bình thường theo khoa học không, thì chắc chắn chín tháng với cái bụng to sẽ gây nên những khó khăn cho bạn trong những năm năm tiếp theo. 

Cô bạn Lenka, một đồng nghiệp biên tập viên hợp đồng, mang thai  ngoài ý muốn ở tuổi bốn mươi. Cô ấy luôn luôn ngồi, không đi đâu cả. Tôi không nói sai. Cô ấy nằm trên giường, chờ đợi và luôn luôn bị mệt mỏi. Cô ấy không những đã đánh mất toàn bộ nhiệt huyết, mà còn đánh mất luôn khiếu hài hước duy nhất của mình. Cô ấy trở thành một người hay sợ hãi, và hay ăn vặt.

Tôi nhớ rất rõ, là khi Lenka có thai lần thứ nhất, thì mọi buổi sáng cô ấy đều đi tập thể dục và bắt đầu nghỉ thai sản sát ngày sinh con, nhưng lần đó cô ấy mới hai mươi bảy tuổi.  

Sự thể hiện tính tự mãn cực kì của những người đàn ông thường gây mê hoặc hơn việc kém hấp dẫn của những người đàn bà ở tuổi trung niên. Thậm chí tôi hiểu bọn họ, nhưng nếu tôi có thể lựa chọn để trở thành một người đàn ông vui tính ở lứa tuổi năm mươi hay trở thành một người đàn bà độ tuổi trưởng thành, thì tôi chắc chắn sẽ đi con đường của đàn ông. Đối với đàn bà gắn với từ trưởng thành rất dễ để liên tưởng đến loại pho mát chín ngẫu, thường có mùi thối khắm.  

Gần đây, tôi vô tình nghe thấy một cuộc thảo luận về việc đọc và đọc to của những ông chồng của bạn bè tôi. Bọn họ nói về ước mơ có một cô trợ lý riêng dành cho việc đọc to. Nó rất tuyệt vời, khi mỗi buổi tối cô ấy ngồi ở cạnh giường mình và dùng giọng nói ấm áp để đọc to một đoạn văn nào đó từ những quyển sách mà họ thích. 

Bọn họ cũng không quên đề cập đến việc có được một cô người Na Uy không hơn ba mươi lăm tuổi là tốt nhất.  Ở đây, các bạn có thể nói được gì?  Cô ba sáu tuổi sẽ không phát âm hay như một cô trẻ hơn à? Và những cô ở lứa tuổi cao hơn có lẽ quá giống như người mẹ của bọn họ nhỉ? 

Nhưng tôi không ngạc nhiên. Khi ở tuổi bốn mươi, bạn có thể có gương mặt và cơ thể như một người ba mươi, nhưng bạn không thể che dấu giọng nói hoặc năng lượng của mình. Cô bạn Dáša của tôi luôn luôn buồn cười khi nói là những người đàn bà ở tuổi bốn mươi, không bị hạn chế bởi tuổi, nhưng bị hạn chế bởi giới tính. Nếu chúng tôi có dương vật, thì tuổi bốn mươi là phù hợp nhất để khám phá thế giới. 

Mặt khác, tôi chỉ không muốn bi quan. Cuối cùng, cá nhân tôi cho rằng chưa bao giờ tôi tận hưởng cuộc sống trên thế gian này nhiều hơn như trong những năm gần tuổi bốn mươi. Tôi ổn định, có rất ít điều làm tôi tức giận và nó là một kinh nghiệm hoàn hảo đối với mọi người đàn bà phải không? 

Tác giảBarbara
Dịch giả: Jiri Kubis

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo