Ba Lan

“Chảy máu chất xám ngược” ở Ba Lan

Cập nhật lúc 09-02-2023 09:14:45 (GMT+1)
Các tập đoàn công nghệ lớn đua nhau lập trụ sở tại thủ đô Warsaw của Ba Lan. Ảnh: Euronews

 

Ba Lan từng được biết đến với số lượng lớn người di cư sang Anh, Italy và Mỹ mỗi năm.


Ngày nay, sau nhiều năm chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế trong nước ổn định, những người Ba Lan có học thức đang tìm cách trở về quê hương trong một xu thế được gọi là “chảy máu chất xám ngược”. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu quốc gia này bắt kịp Anh vào cuối thập kỷ này, xét về góc độ phát triển kinh tế và thu nhập bình quân đầu người.

Warsaw đã trở thành một trung tâm hoạt động kinh tế trong những năm gần đây, với các tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft, Google, Nvidia... bị thu hút bởi lực lượng lao động có trình độ học vấn cũng như chi phí sinh hoạt và chi phí lao động tương đối thấp.

Những tập đoàn này đã thành lập các cơ sở trị giá hàng tỷ euro giữa các tòa nhà chọc trời ở trung tâm thành phố, tạo ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao. Euronews dẫn báo cáo của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho hay, Ba Lan đã vượt các quốc gia lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil về tốc độ tăng trưởng các dịch vụ trực tuyến.

Theo Dominik Andrzejczuk, một nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ gốc Ba Lan, Ba Lan đang ngồi trên một mỏ vàng về tài năng công nghệ: Xếp hạng 4 tổng thể về sinh viên tốt nghiệp ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) và số 1 về nữ sinh viên tốt nghiệp ngành STEM. Chính sự tập trung cao độ của các tài năng công nghệ này đã khiến Ba Lan trở thành một đất nước đầy tiềm năng trong 5-10 năm tới, Andrzejczuk đánh giá.

Cộng đồng người Ba Lan ở nước ngoài là một phần quan trọng trong bản sắc của đất nước. Sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, khi có tới 200.000 người Ba Lan cân nhắc rời khỏi Anh, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhận định: "Người dân Ba Lan bắt đầu nhận ra rằng, có những cơ hội thú vị đang chờ họ ở quê nhà". Năm ngoái, Bộ Tài chính Ba Lan đã thiết lập "Thỏa thuận Ba Lan", theo đó, một số người Ba Lan đã định cư ở nước ngoài khi trở về lập nghiệp sẽ không phải đóng thuế thu nhập trong 4 năm liên tiếp.

Nguồn: MAI VŨ/ qdnd.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo