Ba Lan

Ba Lan : Biểu tình ở Vacxava phải đối cải cách hệ thống tư pháp

Cập nhật lúc 17-07-2017 16:20:20 (GMT+1)
Biểu tình trước nghị viện tại Vacxava, Ba Lan, ngày 16/07/2017. Reuters

 

Hôm qua, 16/07/2017, hơn một chục ngàn người, theo ban tổ chức, đã biểu tình trước nghị viện và Tòa Án Tối Cao để phản đối dự án của chính phủ bảo thủ cải cách hệ thống tư pháp.


Theo AFP, trong tuần qua, Thượng và Hạ Viện Ba Lan đã thông qua hai đạo luật gây nhiều tranh cãi và bị phe đối lập phản đối mạnh mẽ.

Đạo luật thứ nhất liên quan đến quy chế của Hội Đồng Thẩm Pháp Quốc Gia, quy định là thành phần Hội Đồng này do Quốc Hội lựa chọn. Trong khi đó, đảng Luật Pháp và Công Lý, hiện đang cầm quyền, chiếm đa số tại nghị viện.

Đạo luật thứ hai có mục đích thay đổi quy chế các tòa án dân sự và hình sự và bộ trưởng Tư Pháp sẽ có quyền chỉ định các chánh tòa.

Ngoài ra, một dự luật khác đang được thảo luận, trao cho bộ trưởng Tư Pháp nhiều quyền quyết định quan trọng đối với Tòa Án Tối Cao.

Giới luật gia và phe đối lập cho rằng các cải cách này hủy bỏ những nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ, đó là nguyên tắc tam quyền phân lập.

Cuộc biểu tình hôm qua được tổ chức theo lời kêu gọi của Ủy Ban Bảo Vệ Dân Chủ và theo Ủy ban này thì số người tham dự lên tới 10 ngàn. Trong khi đó cảnh sát đưa ra con số 4500.

Tại nghị viện Ba Lan, hai đảng đối lập chính là đảng Cương Lĩnh Công Dân (cánh trung) và đảng Nowoczesna (cánh hữu tự do) đã cam kết hợp tác với nhau để chống lại dự án cải của đảng Luật Pháp và Công Lý.

Nguồn: RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo