Ba Lan

Ba Lan : Cựu TT Lech Walesa ủng hộ người phản đối cải cách tư pháp

Cập nhật lúc 06-07-2018 12:33:10 (GMT+1)
Nguyên tổng thống Ba Lan Lech Walesa đến với những người biểu tình chống cải cách tư pháp ngày 04/07/2018 tại Vácxava.

 

Tại Ba Lan, cuộc đọ sức giữa chính phủ bảo thủ và những người chống luật cải cách tư pháp vẫn chưa chấm dứt với tâm điểm sự kiện là bà chánh án Tòa Án Tối Cao Malgorzata Gersdorf. Trước trụ sở Tòa, tối qua người biểu tình tiếp tục biểu thị sự ủng hộ với bà chánh án. Họ nhận được sự ủng hộ của một nhân vật đặc biệt : Lech Walensa, cựu chủ tịch Công Đoàn Đoàn Kết, cựu tổng thống Ba Lan từng đoạt giải thưởng Nobel Hòa Bình.


Từ Vacxava, thông tín viên Damien Simonart tường thuật :

"Mặc áo sơ mi ngắn tay cùng với với huy hiệu quốc kỳ Ba Lan không bao giờ thiếu, Lech Walesa bắt đầu bằng câu nói đùa với người biểu tình, gồm khoảng vài trăm người tụ tập trước cửa Tòa Án Tối Cao rằng : « Thế nào, các bạn không đủ 100 nghìn người sao ! »

Nhưng ngay sau đó ông đổi giọng, nghiêm túc nói với người biểu tình rằng : « Bất kỳ ai bây giờ hành động chống Hiến pháp, chống tam quyền phân lập đều là kẻ phạm tội ».

Người hùng xưa của Công Đoàn Đoàn Kết giờ đã 74 tuổi. Ông xung khắc hoàn toàn với đảng bảo thủ PiS và nhất là với chủ tịch đảng Jaroslaw Kaczynski. Từ khi lên nắm quyền cuối năm 2015, ông Walesa liên tục có những tuyên bố chính trị công khai. Với ông, trận chiến Tòa Án Tối Cao là vấn đề sinh tử cho tương lai của Ba Lan.

Ông Walesa nhấn mạnh : « Nguy hiểm ở chỗ nếu chúng ta đầu hàng về vụ Tòa Án này thì sẽ còn nhưng biến thái khác. Vì thế chúng ta phải làm tất cả, tập hợp mọi sức mạnh của chúng ta để bảo vệ các tòa án.

Bằng cách vẫn đến làm việc ngày hôm qua, bà chánh án Tòa Án Tối Cao, người bị coi là đã nghỉ hưu, đã công khai thách thức hành pháp. Trận đầu đã thắng nhưng vẫn còn chặng đường dài ở phía trước để bảo đảm các tòa án được tự do."

Nguồn: Anh Vũ/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo