Ba Lan

Ba Lan: Ăn cắp thông tin cá nhân làm thẻ điện thoại và dùng giấy chứng minh thư sưu tập.

Cập nhật lúc 24-01-2019 04:08:59 (GMT+1)

 

Bọn trộm tìm ra một cách mới, rất độc đáo để lấy trộm tiền của chúng ta. Mọi việc thông qua việc thay thẻ SIM theo số của chúng ta ở một nhà cung cấp. Chúng làm nó dùng giấy chứng minh sưu tập. Báo "Gazeta Wyborcza" ra ngày 3-12-2018 đã giải thích rõ về cách làm này, nói về trường hợp ông Józef Kruk bị mất 1,1 triệu zł.


Người đàn ông này nhận được tin nhắn SMS vào điện thoại của mình là nhà cung cấp Play đã nhận việc xin thay thẻ SIM của mình. Sau đó điện thoại bị khóa. Do ông ta không làm việc này nên chỉ nghĩ đó là một sự nhầm lẫn. Ông ta đến hãng và làm thẻ SIM mới  - tờ báo viết.

Khi ông ta lắp vào máy thì nhận được một tin nhắn SMS từ mBanku, là có ai đó định đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của mình. Ông ta đi đến ngân hàng (vì không thể giải quyết qua điện thoại), thì biết là  "từ tài khoản của mình đã chuyển đi 1,1 triệu zł vào tài khoản một kantor ở Poznan. Sau đó kiểm tra thì số tiền này đã được đổi qua euro và đã rút ra ngay lập tức" – tờ "GW" viết.

Nhưng đến đó chưa hết. Theo thời gian lại phát hiện thêm là  thông tin cá nhân của người này đã dùng để vay 9 khoản tiền khác tổng số là 40 nghìn zł.

Ăn trộm dùng giấy chứng minh sưu tập

Làm sao có thể làm vụ lừa đảo đó? Tờ "Gazeta Wyborcza" giải thích là kẻ tội phạm làm thẻ SIM mới để các thông tin về chuyển tiền gửi về số thẻ SIM này. Thẻ SIM được cấp cho kẻ lừa đảo do hắn dùng một loại chứng minh thư sưu tập. Chứng minh thư sưu tập lại giúp kẻ lừa đảo vượt qua mọi hình thức bảo hiểm của ngân hàng và vay tiền.

Chứng minh thư sưu tập (thoạt nhìn không phân biệt được với chứng minh thư thật) có thể làm với giá vài trăm złoty. Việc có loại chứng minh thư sưu tập này trong người hiện là hợp pháp ở Ba Lan, chỉ có việc dùng nó là bất hợp pháp.

"Tình hình sẽ thay đổi khi luật đã thông qua hôm 22-11-2018 về các giấy tờ công có hiệu lực, trong luật đó có điều khoản cấm làm các giấy tờ giống các giấy tờ công. Tuy nhiên đạo luật này sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm nay" – tờ "Gazeta Wyborcza" viết. Khi đó việc làm, rao bán hay sở hữu các loại giấy tờ công sẽ bị tù tối đa 2 năm.

Vấn đề còn ở chỗ, như tờ báo viết, là có rất nhiều các giấy tờ sưu tập như trên còn làm ở ngoài biên giới Ba Lan.

Còn ông Józef Kruk giờ phải đang kiện ngân hàng và các cơ sở cho vay (instytucja parabankowa) để đòi tiền.

QV (https://businessinsider.com.pl/twoje-pieniadze/budzet-domowy/kradziez-na-karte-sim-o-dowod-kolekcjonerski/cygkl1s?utm_source=detal_viasg_businessinsider&utm_medium=synergy&utm_campaign=allonet_detal_popularne&srcc=ucs&utm_v=2, ngày 23-1-19)

Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo