Ba Lan

Ba Lan áp đặt quy định tiêm phòng Covid-19 bắt buộc cho ba nhóm đối tượng

Cập nhật lúc 09-12-2021 12:09:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: rmx.news

 

Ba Lan đã có kế hoạch áp dụng biện pháp tiêm chủng bắt buộc cho ba nhóm đối tượng là: dịch vụ y tế, giáo viên và lực lượng vũ trang.


Trong bối cảnh châu Âu đang hứng chịu làn sóng dịch Covid-19 mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Ba Lan tuyên bố tình hình dịch Covid-19 ở nước này đã có dấu hiệu chậm lại khi số ca nhiễm mới duy trì ở mức 23.000 ca mỗi ngày trong hơn một tuần qua. Ông cũng cảnh báo biến thể Omicron có thể  khiến tình hình căng thẳng trở lại do đó chính phủ sẽ áp đặt biện pháp tiêm chủng bắt buộc cho một số đối tượng.

Theo Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski biện pháp phù hợp nhất trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới hiện nay là tiêm vaccine bắt buộc cho một số nhóm đối tượng. Ông khẳng định, theo các nước tiên phong là Áo và Đức, Ba Lan đã có kế hoạch áp dụng biện pháp tiêm chủng bắt buộc cho ba nhóm đối tượng là: dịch vụ y tế, giáo viên và lực lượng vũ trang từ đầu tháng 3 năm tới. Ông cho biết thêm từ nay đến tháng 3 năm 2022 sẽ là thời gian để các nhóm đối tượng này hoàn thành việc tiêm chủng bắt buộc.

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng như ngăn ngừa nguy cơ lây lan biến thể mới Omicron, các biện pháp hạn chế mới dự kiến sẽ được chính phủ thông qua và áp dụng vào tuần sau (15/12). Đặc biệt, chính phủ sẽ có sự điều chỉnh về giới hạn số người được sử dụng ở các dịch vụ công cộng, nhà hàng xuống 30%, giao thông công cộng sẽ hạn chế xuống mức 75% và thay đổi cách thức sử dụng chứng chỉ Covid-19 hiện nay. Ngoài ra, tất cả quán bar, câu lạc bộ và phòng tập sẽ đóng cửa bắt đầu từ ngày 15/12 và các xét nghiệm bắt buộc về Covid-19 sẽ được áp dụng đối với những người sống cùng nhà với người bị nhiễm bệnh kể cả khi đã có chứng nhận tiêm chủng đầy đủ.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tháng 11 là tháng đầu tiên ở Ba Lan chứng kiến ​​sự gia tăng 1,5 lần số lượng người tham gia tiêm chủng so với tháng trước đó. Tuy nhiên, nước này vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ thấp nhấp trong châu Âu khi mới chỉ có hơn 47% người trưởng thành được tiêm phòng đầy đủ, đứng thứ 23 trong Liên minh châu Âu. Bộ Y tế Ba Lan cũng khuyến cáo trong thời gian qua, những người chưa tiêm phòng khi nhiễm Covid-19 có biểu hiện bệnh nặng hơn và để lại hậu quả thảm khốc, do đó chính phủ của nhiều nước như Áo và Séc đã phải có những biện pháp hạn chế cứng rắn với đối tượng chưa tiêm phòng, cơ quan chức năng yêu cầu người dân cần sớm tiêm phòng đẩy đủ để tránh nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân và gia đình khi nhiễm Covid-19. /.

Nguồn: Hải Đăng/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo