Ba Lan

Ba Lan bắt đầu sơ tán công dân khỏi Libya

Cập nhật lúc 23-02-2011 16:12:36 (GMT+1)
Người biểu tình tháo dỡ tượng đài tại Tobruk, gần biên giới với Ai Cập; ảnh - PAP / EPA

 

Bộ Ngoại giao Ba Lan đã gửi một máy bay đến Tripoli ngày hôm nay để đưa công dân Ba Lan về nước sau khi bị dân chúng chỉ trích chính phủ  Warsaw chậm phản ứng với những sự kiện bạo lực tại Libya khiến khoảng 300 người chết.


"Chính quyền Libya đồng ý cho cho chiếc máy bay có thể mang tới 70 hành khách, hạ cánh tại Tripoli vào cuối buổi chiều thứ ba", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marcin Bosacki cho biết

"Máy bay của chính phủ sẽ bay tới Tripoli để mang những người muốn trở về Ba Lan", ông Marcin Bosacki nói.

Hiện có khoảng 200 người Ba Lan đã yêu cầu sơ tán. Trong khi đó lãnh đạo đất nước  Bắc Phi là Đại tá Gaddafi đã tuyên bố chiến đấu để duy trì quyền lực sau khi cuộc biểu tình nổ ra mạnh mẽ tại Benghazi cũng như tại thủ đô và các nơi khác. Lực lượng an ninh đã dùng vũ lực, còn tại bệnh viện con số báo cáo có hàng trăm người chết.

"Đối với những người chọn ở lại Libya, cúng tôi cảnh báo điều này là rất nguy hiểm nhất là trước những băng nhóm tấn công người dân để cướp tài sản", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết.

Dù đã có báo cáo, tuy nhiên, người Ba Lan trong nước vẫn chỉ trích tình trạng 1 số công dân nước này bị bỏ lại bị mắc kẹt vì chính phủ Ba Lan ở Warsaw chậm để đối phó với cuộc khủng hoảng diễn ra.

"Trong hai ngày chúng tôi đã cố gắng để có được vé để có được ra khỏi đây, nhưng đã không nhận được giúp đỡ," công dân Ba Lan Katarzyna Kopańska nói với đài TVN tin tức 24.

"Chúng tôi muốn cùng bạn bè của chúng tôi về nước. Chúng tôi muốn đưa con cái trở về Ba Lan. Chúng tôi đã kêu gọi Bộ Ngoại giao Ba Lan nhanh chóng sơ tán nhưng họ hỏi tại sao chúng tôi muốn sơ tán và tuyên bố không có nghe nói về bất cứ ai muốn được đưa về Ba Lan", Kopańska nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao bác bỏ những lời chỉ trích chính phủ bỏ mặc công dân bị mắc kẹt và nói rằng nếu các khiếu nại là đúng thì họ sẽ "khiển trách" các nhân viên thiếu trách nhiệm.  "Nhưng cá nhân tôi nghi ngờ những cáo buộc đó", ông Marcin Bosacki nói thêm.

Hùng Phong biên dịch theo Thenews.pl

(Vietinfo.eu)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo