Ba Lan

Ba Lan bầu cử tổng thống như thế nào? (2)

Cập nhật lúc 06-05-2015 17:41:27 (GMT+1)
Các ứng cử viên chính thức đã cùng tham gia diễn đàn công khai tranh luận về quan điểm chính trị của mình.

 

Chức danh tổng thống ở Ba Lan tương đương với chức danh chủ tịch nước ở Việt Nam. Những quy định về quyền hạn và trách nhiệm cũng có nhiều điểm giống nhau. Nhưng việc tổ chức bầu cử tổng thống ở Ba Lan và bầu chủ tịch nước ở Việt Nam có khác nhau.


> Ba Lan bầu cử tổng thống như thế nào?

Tại Việt Nam, chủ tịch nước được bầu bởi Quốc hội. Do nước ta chỉ có một đảng duy nhất là đảng Cộng sản hoạt động nên ứng viên chủ tịch nước phải được Bộ chính trị, ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản giới thiệu. Nguồn tài chính phục vụ cho các hoạt động của các ủy ban bầu cử và cho quảng cáo, truyền thông được lấy từ ngân sách của đảng và nhà nước.

Tại Ba Lan, các ứng cử viên tổng thống có thể do một đảng hay một tổ chức chính trị nào đó giới thiệu. Ứng cử viên cũng có thể tự mình đăng kí mà không cần ở trong một đảng hoặc tổ chức chính trị nào. Nguồn tài chính phục vụ cho các hoạt động liên quan đến vận động bầu cử của ứng viên được tài trợ bởi đảng hay tổ chức chính trị giới thiệu mình. Nếu là ứng cử viên tự do thì họ tự tìm các nguồn tài trợ.

Danh sách 11 ứng cử viên tổng thống năm 2015 đã được Uỷ ban bầu cử Quốc gia Ba Lan cho phép như sau:

1.Bronisław Komorowski (Đương kim tổng thống, với sự ủng hộ của đảng PO), 2. Andrzej Duda ( của đảng PiS), 3. Magdalena Ogórek (với sự ủng hộ của đảng SLD), 4. Adam Jarubas (của đảng PSL), 5. Thủ lĩnh „Twojego Ruchu” Janusz Palikot, 6. Janusz Korwin-Mikke (của tập đoàn KORWiN), 7. Nhạc sỹ Paweł Kukiz, 8. Jacek Wilk (Kongres Nowej Prawicy), 9. Marian Kowalski (Ruch Narodowy), 10. Paweł Tanajno (Demokracja Bezpośrednia) và 11.  Đạo diễn Grzegorz Braun.

Các ứng cử viên chính thức đã cùng tham gia diễn đàn công khai tranh luận về quan điểm chính trị của mình và trả lời các câu hỏi chất vấn của nhà báo Krzysztof Ziemiec.

Những người tham dự diễn đàn tranh luận gồm: Grzegorz Braun (không đảng phái), Andrzej Duda (PiS), Adam Jarubas (PSL), Janusz Korwin-Mikke (KORWiN), Marian Kowalski (Ruch Narodowy), Paweł Kukiz (bezpartyjny), Magdalena Ogórek (SLD), Janusz Palikot (Twój Ruch), Paweł Tanajno (Demokracja Bezpośrednia) và Jacek Wilk (Kongres Nowej Prawicy). Tổng thống đương nhiệm Bronisław Komorowski từ chối không tham gia diễn đàn.

Theo báo "Polityka" , đến ngày 5.05.2015, phiếu thăm dò khả ủng hộ cho các ứng cử viên được thống kê:

Bronisław Komorowski 44%., Andrzej Duda – 29%. Đứng thứ 3 là Paweł Kukiz với 9%. Janusz Korwin-Mikke 5%, Magdalenę Ogórek 4%. Janusz Palikot và Adam Jarubas giống nhau với 2% số người ủng hộ (có khả năng sẽ rút lui). Những người còn lại có số phiếu ủng hộ không đáng kể.

Với kết quả trên, Andrzej Duda có số phiếu ủng hộ tăng 10-12% so với thời gian đầu tiên khi tuyên bố tranh cử. Bronisław Komorowski giữ được thế thượng phong trong suốt thời gian qua, còn Janusz Korwin-Mikke không nhận được thêm sự ủng hộ, Magdalena Ogórek và Adam Jarubas bị sụt giảm số người ủng hộ, người có được số phiếu ủng hộ tăng lên nhiều nhất là Paweł Kukiz.

Bầu cử tổng thống tại Ba Lan sẽ diễn ra vào ngày 10.05.2015. Nếu không có ứng cử viên nào được quá nửa phiếu bầu thì người dân sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng hai vào ngày 24.05.2015 để chọn 1 trong 2 ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong vòng 1.

Chưa có thống kê thăm dò khả năng công dân Ba Lan gốc Việt sẽ đi bầu cử là bao nhiêu phần trăm.

Xuân Nguyên (theo các báo Ba lan)
Nguồn: Queviet.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo