Ba Lan

Ba Lan bị phản đối vì ra lệnh giết 210.000 heo rừng

Cập nhật lúc 11-01-2019 10:43:35 (GMT+1)
Người biểu tình trước Quốc hội Ba Lan ở Warsaw tối 9/1 phải đối lệnh giết heo rừng

 

Cựu tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski phê phán chính phủ cánh hữu đương quyền về quyết định giết hết 210.000 heo rừng 'để phòng chống virus'.


Ông Komorowski lên tiếng hôm 9/1/2019 sau khi đã có nhiều văn nghệ sỹ, nhà hoạt động môi trường tham gia chiến dịch chống quyết định 'diệt chủng' toàn bộ loài lợn rừng ở Ba Lan.

Người biểu tình trước Quốc hội Ba Lan ở Warsaw tối 9/1 đã mang theo các biểu ngữ đòi bộ trưởng môi trường từ chức.

Ông Bronislaw Komorowski (trái) làm tổng thống Ba Lan từ 2011 đến 2015. Trong ảnh, ông cùng lãnh đạo Nga dự lễ năm 2011 tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát Katyn tại vùng rừng Smolensk năm 1940

Bộ Môi trường nước này gây ngạc nhiên khi ban ra lệnh cho các hội săn bắn vào rừng giết chết heo rừng, bắt đầu từ ngày 12/1.

Dự tính đến cuối tháng 2 toàn bộ 210 nghìn heo rừng Ba Lan sẽ bị giết.

Cho đến nay, có tin một số hội săn bắn đã vào rừng giết heo rừng, cả những con đang có mang, hoặc heo con.

Chính quyền nói việc giết loài heo rừng ở Ba Lan có mục tiêu ngăn không cho virus lây lan.

Tuy nhiên, những ngườn phản đối chỉ ra rằng việc giết heo rừng không liên quan gì đến bệnh dịch ở các đàn heo nuôi trong trang trại.

Như một tờ báo Ba Lan viết, "hai loài heo không thể gặp nhau để truyền bệnh".

Tổ chức bảo vệ các loài tự nhiên WWF Polska phản đối việc này, và cho rằng chính cách cho thợ săn vào rừng săn bắn heo rừng mới là cách truyền virus cúm heo châu Phi (African swine fever - ASF).

Ông Piotr Chmielewski từ WWF Polska được trích lời trên National Geographic Polska nói:

"Chính giầy, ủng, quần áo, dụng cụ của thợ săn sẽ mang virus từ rừng ra môi trường của con người."

Báo Ba Lan cũng nhắc rằng tại Bỉ, khi có dịch virus ASF, chính quyền đã cấm dân chúng vào rừng săn bắn.

Còn trang báo Anh, tờ Telegraph thì có bài nói kế hoạch của Ba Lan nhằm giết hết heo rừng và thưởng tiền (180 USD) cho một heo mẹ bị bắn chết, là chuyện "kinh dị".

Tờ báo cũng nói Ba Lan không thể nào ngăn được heo rừng di chuyển từ Ba Lan qua biên giới sang các nước khác, và dịch bệnh vẫn có thể lan truyền.

Giết chóc phi đạo đức

Ông Komorowski, Tổng thống Ba Lan từ 2010 đến 2015, bản thân là người yêu thích săn bắn.

Nhưng nay ông nói với trang Wirtualna Polska rằng việc giết đồng loạt cả một loài thú rừng như quyết định của chính phủ hiện hành là "quá mức".

Vị cựu tổng thống cũng nói theo cách nhìn của ông thì yêu cầu các hội săn bắn đi giết thú rừng như vậy là "trái đạo đức".

Săn bắn, ông nói, là cách để con người "tiếp xúc với thiên nhiên, còn săn bắn không có đạo đức thì chỉ là giết chóc".

Hồi năm 2017, chính phủ Ba Lan cũng đột nhiên ra luật nới lỏng chính sách bảo vệ cây và gây ra tình trạng đốn gỗ vô tội vạ.

Luật Szyszko - theo tên họ của Bộ trưởng Jan Szyszko - cho phép chủ đất đốn bất cứ cây nào trên đất của họ, kể cả cây có 2000 tuổi.

Heo rừng ở Bialowieza, Ba Lan

Điều này khiến ở Ba Lan nổ ra phong trào bảo vệ cây nhưng cuộc đấu tranh của họ cũng chỉ phần nào giảm đi nạn chặt đốn cây xanh.

Từ 2015, chính phủ Ba Lan do Đảng cánh hữu Pháp luật và Công lý (PiS) nắm và họ đã ra nhiều chính sách hạn chế tự do báo chí, sa thải thẩm phán, gây ra phản đối ở trong nước và chỉ trích từ EU.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo