Ba Lan

Ba Lan: Biểu tình 'Biển Nến' vì tam quyền phân lập

Cập nhật lúc 21-07-2017 21:16:51 (GMT+1)
Biểu tình 'Biển Nến' đêm 20/07 trước Quốc hội Ba Lan ở Warsaw

 

Các đảng đối lập và hàng ngàn người dân Ba Lan phản đối Đảng cánh hữu PiS cầm quyền thông qua luật cho phép họ sa thải và thay thế thẩm phán Toà Tối cao nếu họ bị coi là trái ý chính quyền.


Phe đối lập nói có 50 ngàn người tham gia đêm thắp nến vì dân chủ, còn cảnh sát nói có 14 ngàn người, theo trang Polsat News.

Tối 20/07 vừa qua cũng có biểu tình tại một số thành phố khác của Ba Lan như Krakow, Tarnow, Nowy Sacz.Phe đối lập Ba Lan trong buổi bỏ phiếu ngày 20/07 đã chỉ có 192 phiếu chống nên không bác bỏ được luật mới về Toà Tối cao của Cộng hòa Ba Lan.

Phe đối lập Ba Lan trong buổi bỏ phiếu ngày 20/07 đã chỉ có 192 phiếu chống nên không bác bỏ được luật mới về Toà Tối cao của Cộng hòa Ba Lan.

Hiện nhiều giới ở Ba Lan kêu gọi tổng thống Andrzej Duda không ký luật này vì họ cho là nó phá bỏ toàn bộ tính độc lập của Toà Tối cao.

'Thanh lọc truyền thông'

Sau khi đảng Pháp luật và Công lý lên cầm quyền từ cuối 2015 họ đã đưa ra một nghị trình thiên hữu, dân tộc chủ nghĩa để thanh lọc truyền thông, Toà Hiến pháp và các bộ ngành Ba Lan.

Những người bị quy kết là thiếu tinh thần ái quốc có thể bị đuổi việc.

Luật mới bị phe đối lập cho là có mục đích phá vỡ nguyên tắc tam quyền phân lập mà Ba Lan giành được sau thời cộng sản và nhằm đưa tòa án về tay chính phủ và đảng cầm quyền.

Chỉ số tự do báo chí của Ba Lan liên tục tuột dốc, theo công bố của Tổ chức Phóng viên không biên giới RSF. Nếu Việt Nam giữ 'ổn định lâu dài' ở mức 175/180, thì thứ hạng của Ba Lan tụt từ 18 (2015) xuống 47 (2016) và tiếp tục xuống thêm 7 bậc nữa theo khảo sát 6 tháng đầu năm 2017 và hiện đứng vị trí 54.

Việc xuống hạng bất ngờ của đệ tứ quyền xảy ra gần như đồng thời với việc lên ngôi của đảng PiS (Pháp luật và Công Lý).

Cầm quyền từ tháng 11/2015, PiS đưa ra nhiều quyết sách mà họ gọi cải cách trong lĩnh vực truyền thông.

Ba Lan không phải là quốc gia duy nhất ở châu Âu mà các quyền tự do đang bị hạn chế ở mức độ nhất định.

Xã hội Ba Lan đã phản ứng mạnh mẽ lại các quyết định của chính quyền bằng nhiều cuộc biểu tình với số lượng đông đảo, lên tới hàng chục ngàn, trăm ngàn người. Và quan trọng hơn cả, bằng lá phiếu của mình họ sẽ quyết định chính đảng nào sẽ lãnh đạo đất nước trong kỳ bầu cử kế tiếp.

Nhưng những chuyện xảy ra ở Ba Lan cũng cho thấy giành được tự do chỉ là khởi đầu, để xã hội luôn sống trong bầu không khí dân chủ và cởi mở cần nỗ lực không ngừng nghỉ của những thế hệ tiếp theo.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo