Ba Lan

Ba Lan: Biểu tình lớn chống kiểm soát truyền thông Nhà nước

Cập nhật lúc 10-01-2016 17:36:46 (GMT+1)
Đoàn biểu tình chống kiểm soát truyền thông tập hợp trước đài truyền hình quốc gia tại Vacxava ngày 09/01/2016 REUTERS/Kacper

 

Để phản đối chính phủ bảo thủ kiểm soát các cơ quan phát thanh, truyền hình công, hàng chục ngàn dân Ba Lan, kêu gọi nhau qua Facebook, xuống đường bảo vệ quyền tự do thông tin mà họ đã giành lại bằng máu từ chế độ Cộng sản


Cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại Vacxava với hơn 20.000 người, mang biểu ngữ “chống kiểm duyệt” tham dự vào chiều thứ bảy 09/01/2016.

Từ Vacxava, thông tín viên Piotr Moszinsky tường thuật:

Một rừng người cầm cờ Ba Lan và biểu ngữ “Truyền thông tự do” “Ba Lan tự do” tập hợp trước trụ sở của đài truyền hình Nhà nước ở trung tâm thủ đô Vacxava để tố cáo “đạo luật truyền thông công cộng” mà Tổng thống Andrej Duba ký ban hành hôm thứ Năm (07/01).

Người biểu tình mang trên áo huy hiệu của Ủy ban Bảo vệ Dân chủ, một phong trào khai sinh qua mạng xã hội Facebook mà cho đến nay đã được 60.000 thành viên và đã tổ chức được ba cuộc xuống đường chống lại các biện pháp của chính phủ bảo thủ bị xem là nguy hại cho tự do.

Nhưng theo nhiều người biểu tình có mặt vào tối qua, không phải chỉ có phản đối mà thôi . Nhà báo Jacek Zakovski nhận định là ngay trong lúc khó khăn, phải nghĩ đến việc cải tiến nền dân chủ non trẻ của Ba Lan: “ Tôi mong muốn rằng năng lượng xuất phát từ cuộc biểu tình hôm nay, một lần nữa đã bùng lên tại Vac-xa-va và các thành phố khác, không phải chỉ để phản đối mà thôi. Trong những giai đoạn tai ương, chúng ta phải đủ khả năng xây dựng một nhãn quan chiến lược cho “truyền thông công dân” vừa để thông tin vừa để suy nghĩ và xây dựng một nước Ba Lan như chúng ta mong muốn”.

Cũng như những lần trước, cuộc biểu tình chiều thứ Bảy diễn ra trong ôn hoà. Nhiều người tham dự tuyên bố: Đây không phải là thời điểm của hận thù nhưng là lúc đề kháng và đoàn kết

Nguồn: Tú Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo