Ba Lan

Ba Lan: Biểu tình phản đối chính phủ 'phá hoại dân chủ'

Cập nhật lúc 12-12-2015 19:16:37 (GMT+1)
Những người biểu tình với biểu ngữ " Jaroslaw cút khỏi Ba Lan" trên đường phố Vacxava ngày 12/12/2015.

 

Theo AFP, ngày 12/12/2015, tại Vacxava, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình lên án chính phủ bảo thủ đang « phá hoại nền dân chủ » ở Ba Lan.


Đáp lời kêu gọi của Ủy ban bảo vệ Dân chủ ( KOD), một phong trào dân sự tự phát được đa số các đảng đối lập ủng hộ, đông đảo người biểu tình đã tập hợp trước Tòa Bảo hiến ở thủ đô.

Đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PIS) và Tổng thống Ba Lan đang cố đưa vào Tòa Bảo hiến các thẩm phán ủng hộ cho đường lối của họ, để thao túng cấp tư pháp tối cao này. Việc làm đó đã bị đa số dư luận Ba Lan lên án  là hành động phản dân chủ.

Tòa Bảo hiến mới đây đã bác một bộ luật được thông qua tại Quốc hội do đảng PIS chiếm đa số tuyệt đối. Đó là luật cho phép Quốc hội và Tổng thống có thể thay thế và bổ nhiệm các thẩm phán của Tòa Bảo hiến.

Tuần trước, Tổng thống Ba Lan đã thông báo thành lập một nhóm công tác nhằm cải cách lại Tòa Bảo hiến, chủ yếu tập trung vào cách thức bầu các thẩm phán của Tòa.

Hôm qua, nhiều cuộc biểu tình cũng đã diễn ra ở một số thành phố khác của Ba Lan, với quy mô nhỏ hơn hôm nay, để lên án đảng cầm quyền đang tiến hành các việc làm phá hoại nền dân chủ của nước này. 

Nguồn: Anh Vũ/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo