Ba Lan

Ba Lan chỉ trích vai trò Liên Xô trong WWII

Cập nhật lúc 02-09-2009 05:14:52 (GMT+1)
Lãnh đạo các nước đặt vòng hoa tại lễ kỷ niệm

 

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski vừa bày tỏ sự phẫn nộ về vai trò của Liên Xô trong Thế chiến II ngay trong buổi lễ k̉y niệm dịp khởi đầu cuộc chiến này.


Trước mặt Thủ tướng Nga Vladimir Putin và các lãnh đạo nước ngoài khác, ông Kaczynski nói Hiệp ước 1939 giữa Đức Quốc xã và Liên Xô đã chia rẽ châu Âu.

Tại một buổi lễ vào sáng sớm ở hải cảng Gdansk, ông Kaczynski còn mô tả hành động của Liên Xô là "đâm dao sau lưng".

Bản thân ông Putin cũng nói tất cả các hiệp ước với Nazi là "không thể chấp nhận được về mặt đạo đức".

Một ngày đầy các hoạt động kỷ niệm đã bắt đầu đúng địa điểm và thời điểm khi tàu chiến của Đức Quốc xã nã pháo vào pháo đài của Ba Lan tại Westerplatte khởi đầu Thế chiến II.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kaczynski, khi nói về việc quân Soviet chiếm miền Đông Ba Lan chỉ vài tuần sau khi bắt đầu chiến tranh, phát biểu: "Ngày 17/09, Ba Lan đã bị đâm dao vào sau lưng. Hành động này là của nước Nga Bolsevik".

Sau đó, ông Kaczynski lại sử dụng lễ đặt vòng hoa để công kích Nga một lần nữa vì những gì mà dân Ba Lan phải chịu đựng dưới thời Đức Quốc xã.

Quan hệ Ba Lan - Nga gần đây trở nên căng thẳng một phần vì trái quan điểm về các sự kiện diễn ra khi cuộc chiến bắt đầu.

Ông Kaczynski nói rằng hiệp ước 1939 đã chia châu Âu thành các vùng ảnh hưởng và dẫn đến xung đột làm 50 triệu người thiệt mạng.

Ông cũng nhớ lại cuộc thảm sát Katyn năm 1940, trong đó 20.000 sỹ quan Ba Lan đã bị mật vụ Nga sát hại, và gọi đó là hành động sôvanh nhằm trả thù cho sự độc lập của Ba Lan.

Suốt 50 năm Moscow đổ lỗi cho Nazi về vụ Katyn và mãi tới năm 1990 mới chịu nhận trách nhiệm, nhưng tòa án Nga phán quyết không coi đây là tội ác chiến tranh.

 

Cải thiện quan hệ?

Trong bài phát biểu ngay sau ông Kaczynski, ông Putin nói tất cả các hiệp ước giữa các nước châu Âu và Đức Quốc xã đều "không thể chấp nhận được về mặt đạo đức", kể cả hiệp ước với Soviet năm 1939.

Ông nói: "Mọi hành động theo ý của Đức Quốc xã trong thời kỳ từ 1934 tới 1939 thông qua các thỏa thuận và hiệp ước đều không thể chấp nhận được về mặt đạo đức, không có ý nghĩa về chính trị, đồng thời có hại và nguy hiểm."

"Chúng ta cần thừa nhận các sai lầm đó. Nước chúng ta đã làm việc này."

Ông Putin cũng cho rằng quan hệ được cải thiện giữa Nga và Đức sau cuộc chiến cần được mang ra làm hình mẫu cho quan hệ Nga - Ba Lan.

"Chúng tôi chân thành mong muốn rằng quan hệ Nga - Ba Lan sẽ thoát ra khỏi được di chứng nặng nề của quá khứ... đồng thời phát triển trong tinh thần láng giềng hữu hảo và hợp tác xứng đáng với hai dân tộc châu Âu vĩ đại."

Thủ tướng Đức Angela Merkel thì nói về "những đau khổ vô cùng" của người dân khi Đức chiếm đóng Ba Lan.

"Không có nước nào chịu nhiều đau khổ vì ách xâm lược của Đức như Ba Lan."

"Với tư cách thủ tướng Đức, tại đây, tại Westerplatte, tôi xin tưởng niệm tất cả những người Ba Lan từng phải chịu ách đày đọa của quân Đức."

Theo BBC


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo