Ba Lan

Ba Lan chịu nhận lỗi vụ rơi máy bay tổng thống

Cập nhật lúc 22-02-2011 11:05:01 (GMT+1)
Ba Lan thừa nhận lỗi của phi công đã gây nên tai nạn của chiếc máy bay chở tổng thống. Ảnh: Ria Novosti

 

Sau nhiều tranh cãi dai dẳng, cuối cùng Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski hôm 21-2 đã thừa nhận phi hành đoàn phạm lỗi khiến chiếc máy bay chở Tổng thống Lech Kaczynski gặp nạn, khiến 97 người thiệt mạng.


Theo ông Radoslaw Sikorski, phi hành đoàn đã phạm lỗi khi cố hạ cánh trong điều kiện thời tiết nguy hiểm. “Rõ ràng các phi công của Ba Lan đã mắc sai lầm. Dù chúng tôi có phủ nhận bao nhiêu lần đi nữa thì lẽ ra họ không nên hạ cánh trong lúc sương mù dày đặc như thế” - ông Sikorski nói.

Em trai song sinh của cố tổng thống Ba Lan đã phê phán sai lầm của phi công là “làm nhơ nhuốc danh tiếng Ba Lan” và “xúc phạm quốc thể”.

Vợ chồng Tổng thống Lech Kaczynski và hàng loạt quan chức cấp cao trong chính phủ Ba Lan nằm trong số 97 người thiệt mạng khi chiếc máy bay Tu-154 rơi gần thành phố Smolensk của Nga hôm 10-4-2010.

Sau khi điều tra, Ủy ban Hàng không quốc tế đóng tại Moscow đã ra kết luận vào ngày 12-1, chỉ ra sai lầm của phi công là nguyên nhân chính gây nên thảm kịch. Các chuyên gia Ba Lan đã chỉ trích bản báo cáo trên gay gắt, cho rằng Nga chưa xem xét toàn bộ chứng cứ.

Tuy vậy, Ba Lan cũng sẽ công bố bản điều tra riêng của họ vào cuối tháng 3 tới. “Nga nên cảm ơn vì báo cáo của Ba Lan sẽ cho thấy có nhiều điều cần thay đổi trong giao thông hàng không Nga” - Ngoại trưởng Radoslaw Sikorski khẳng định.

Hải Ngọc

Nguồn Ria Novosti/NLĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo