Ba Lan

Ba Lan chuẩn bị kịch bản cho hàng triệu người tị nạn vì xung đột ở Ukraine

Cập nhật lúc 09-02-2022 09:06:26 (GMT+1)
Trạm kiểm soát Shegyni-Medyka ở biên giới giữa Ukraine và Ba Lan. Ảnh: AFP.

 

Ba Lan đang chuẩn bị kịch bản cho dòng người tị nạn ồ ạt nếu Nga tấn công Ukraine. Nhưng Ba Lan có ít kinh nghiệm với làn sóng di cư lớn.


Trang tin Politico.eu ngày 8/2 dẫn lời Thứ trưởng Nội vụ Ba Lan Maciej Wąsik cho biết nước này phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và "chúng tôi đang thực hiện các bước để chuẩn bị cho làn sóng tị nạn lên tới một triệu người".

Chính phủ Ba Lan đã cam kết đoàn kết với Ukraine khi căng thẳng với Nga gia tăng và cho biết những người rời khỏi Ukraine trong trường hợp bị Nga tấn công sẽ là "những người tị nạn thực sự" và họ sẽ nhận được sự giúp đỡ. Ông Wąsik nêu rõ: “Theo Công ước Geneva, những người này sẽ được Ba Lan bảo vệ và chúng tôi tuyệt đối sẽ không nói không với việc giúp đỡ họ”.

Ukraine có chung biên giới với các thành viên EU là Ba Lan, Romania, Slovakia và Hungary, nhưng có quan hệ gần gũi nhất với Ba Lan.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ liệu Ba Lan có đủ năng lực để đối phó với dòng người tị nạn khổng lồ như vậy hay không. Năm ngoái đã xảy ra một cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo ở Ba Lan khi vài nghìn người di cư từ Trung Đông đến Minsk và sau đó tiến vào Liên minh châu Âu (EU). Lực lượng biên phòng Ba Lan đã đẩy nhiều người trở lại Belarus và các nhóm nhân quyền cho rằng điều đó vi phạm quyền xin tị nạn của họ.

Một cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ rất khác. Jan Piekło, cựu Đại sứ Ba Lan tại Ukraine, cho biết đã có hơn một triệu người Ukraine đến Ba Lan để tìm kiếm công việc tốt hơn và đã trở thành một phần của xã hội Ba Lan. Tuy nhiên, hàng trăm nghìn người chạy trốn xung đột, chiến tranh và chết chóc đột ngột không phải là điều mà Ba Lan có thể giải quyết được.

Ba Lan cũng có ít kinh nghiệm với cuộc khủng hoảng như vậy. Dữ liệu gần đây nhất của Văn phòng về Người nước ngoài Ba Lan trong 9 tháng đầu năm 2021 cho thấy chỉ có 5.200 người được nộp đơn xin bảo vệ quốc tế, điều khoản bao gồm việc được công nhận là người tị nạn hoặc được hỗ trợ. Trong số đó, hầu hết những người nộp đơn là công dân của Afghanistan và Belarus. Chỉ có 200 người Ukraine.

Công Thuận
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo