Ba Lan

Ba Lan có thể trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Cập nhật lúc 21-10-2014 22:19:52 (GMT+1)
Nữ Thủ tướng Ba Lan Kopacz (ảnh: Reuters)

 

Các công tố viên nghi ngờ sĩ quan quân đội nước này hợp tác với một trong 5 cơ quan đặc biệt của Nga. Ba Lan có thể quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi đất nước vào thứ Ba, sau khi xảy ra vụ một luật sư và một sĩ quan quân đội cao cấp bị cáo buộc làm gián điệp cho Nga, Thủ tướng Ba Lan Eva Kopacz cho biết.


Người đứng đầu Chính phủ Ba Lan đã trên kênh truyền hình TVP2 rằng quyết định này có thể sẽ được đưa ra sau cuộc họp nội các vào thứ Ba (ngày 21/10).

"Tôi muốn nhận được đủ thông tin về vấn đề này. Hy vọng tôi có thể bàn và xin ý kiến được tất cả mọi người tại một bàn làm việc sau cuộc họp nội các," Thủ tướng Kopacz nói.

Ngày 15/10, một sĩ quan quân đội cao cấp Ba Lan và một luật sư đã bị bắt giữ vì cáo buộc làm gián điệp cho Nga. Các công tố viên nghi ngờ sĩ quan quân đội này đã hợp tác với một trong 5 lực lượng đặc biệt của Nga – Cục Tình báo Chính yếu (GRU).

Vào ngày thứ Sáu, tòa án quân sự mật cấp quận ở Warsaw sẽ thảo luận về đề nghị khởi tố bắt giữ viên sĩ quan này, cùng với phiên tường trình của tòa dân sự về việc bắt giữ vị luật sư cũng bị buộc tội làm gián điệp.

Bộ luật Hình sự của Cộng hòa Ba Lan (Kodeks Kamy) kết án những người bị buộc tội làm gián điệp với mức án từ 1-10 năm tù giam. Trong trường hợp thông tin bị lấy cắp có thể gây hại cho đất nước, mức hình phạt tối thiểu là 3 năm. Trường hợp tổ chức và chỉ đạo các hoạt động tình báo nước ngoài, mức phạt tù là 5-25 năm./.

Nguồn< VOV/ RIA Novosti

 

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo