Ba Lan

Ba Lan công khai thách thức Nga

Cập nhật lúc 27-07-2015 12:58:19 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak

 

Muốn NATO tăng cường sự hiện diện lâu dài trên lãnh thổ đất nước, ký thoả thuận cùng Ukraine, Litva lập quân đội chung..., Ba Lan đang công khai thách thức Nga.


Mối quan hệ giữa Ba Lan và Nga thêm căng thẳng khi Warsaw tiếp tục khẳng định nước này vẫn muốn NATO tăng cường sự hiện diện lâu dài trên lãnh thổ Ba Lan, bất chấp tuyên bố của Mỹ trước đó cho rằng NATO chỉ duy trì các cuộc tập trận tại các nước thành viên chứ không có ý định thiết lập căn cứ lâu dài tại Ba Lan.

Đài phát thanh Ba Lan trích dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, ông Siemoniak tại một trại huấn luyện ở Ukraine trong chuyến thăm ngày 25/7 nói rằng, Ba Lan sẽ cố thuyết phục NATO thông qua quyết định trên khi nước này tổ chức Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh tại thủ đô Warsaw vào tháng 7/2016.

Dù chưa đạt được ý nguyện thiết lập căn cứ quân sự NATO lâu dài tại đất nước nhưng vào ngày 24/7 vừa qua Ba Lan đã cùng với Ukraine, Litva ký thoả thuận thành lập đơn vị chung. Bộ chỉ huy các đơn vị quân đội chung này sẽ có trụ sở tại thành phố phía đông Lublin của Ba Lan, không xa khu vực biên giới Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh mục tiêu của việc thành lập đơn vị quân đội chung này: “Tôi xin nhấn mạnh rằng đây là một sự kiện lịch sử. Mục tiêu chính của việc thành lập đơn vị quân đội chung này là chuẩn bị, trao đổi kinh nghiệm về sự phát triển lực lượng vũ trang tại Ukraine, Ba Lan và Litva. Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch tổ chức diễn tập quân sự vào cuối năm nay và đầu năm tới”.

Theo thỏa thuận đạt được, mỗi nước nên thành lập 4 tiểu đoàn. Bộ chỉ huy của đơn vị quân sự chung này dự kiến hoạt động vào tuần tới. Bộ trưởng Quốc phòng Litva Juozas Olekas nhấn mạnh, việc thành lập đơn vị quân đội chung là một bước đi quan trọng thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết với Ukraine.

Ukraine, Ba Lan và Litva được đặt trong tình trạng báo động cao khi xung đột tại miền đông Ukraine nổ ra, gây căng thẳng trong mối quan hệ với Nga. 3 nước này hiện cũng đang tham gia vào một cuộc tập trận quân sự quốc tế qui mô lớn tại Ukraine. Hơn 1.800 binh lính từ 18 nước tham gia cuộc tập trận kéo dài đến 31 /7 tới.

Đầu tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan đã tuyên bố, Ba Lan cần chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các mối lo ngại từ Nga. Nước này đã tăng chi tiêu quốc phòng lên tới 18% trong năm 2015.

Trong khi đó, ông Andrzej Duda, cố vấn ngoại giao của Tổng thống Ba Lan Kshyshtof Schersky khẳng định vào đầu tháng 7/2015 rằng, Ba Lan sẽ duy trì lập trường cứng rắn trong quan hệ với Nga và tăng cường sự hợp tác cùng NATO.

Ba Lan từng là một trong những nước từng nằm trong tầm ảnh hưởng của Nga trong không gian Xôviết. Ba Lan có chung đường biên giới với cả Nga và Ukraine. Nếu khả năng NATO thành lập căn cứ quân sự tại nước này thành hiện thực, đồng thời Mỹ triển khai vũ khí hạng nặng ở Ba Lan như tuyên bố vừa qua, đây sẽ là mối nguy thực sự đối với an ninh biên giới Nga.

Nguồn: An Nhiên/ Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo