Ba Lan

Ba Lan dẫn đầu danh sách 500 công ty mạnh nhất Trung Âu và Đông Âu

Cập nhật lúc 14-09-2009 14:17:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Trong một báo cáo dự kiến công bố trong tuần này, hãng tư vấn doanh nghiệp Deloitte cho biết khoảng 38% trong số các công ty mạnh nhất ở khu vực Trung và Đông Âu năm 2008 thuộc về Ba Lan.


Ba Lan, một trường hợp ngoại lệ trong việc quản lý để tránh suy thoái, đã dẫn đầu Danh sách 500 công ty có doanh số lớn nhất năm 2008 do Deloitte bầu chọn, tiếp đến là CH Séc với 14% và Hunggari 12%.

Dẫn đầu bảng xếp hạng của Deloitte là công ty dầu mỏ PKN Prrlen của Ba Lan, tiếp đến là hãng năng lượng MOL của Hunggari, một phần nhờ vào sự gia tăng của giá dầu trong hầu hết năm 2008. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về công ty MetInvest Holding của Ucraina và nhà sản xuất ô tô (CH Séc) - một liên doanh giữa tập đoàn Volkswagen (Đức) và công ty năng lượng CEZ (CH Séc).

Theo Deloitte, các hãng năng lượng nằm trong số các công ty mạnh nhất khu vực năm 2008, chiếm tới 30% trong tổng số 500 công ty và 40,3% tổng doanh số bán.

Deloitte nhận định các công ty trong bảng xếp hạng đã có những "trải nghiệm" thăng trầm trong thời gian qua, với câu chuyện tăng trưởng ấn tượng trong 3 quý đầu năm 2008 và một giai đoạn khó khăn tiếp đó do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu. Deloitte cho rằng các công ty này đã tận dụng hiệu quả các cơ hội để điều chỉnh và cải cách các cơ cấu "ọp ẹp", và những nỗ lực này sẽ giúp họ tiếp tục vươn lên thành những tập đoàn hùng mạnh nhất khu vực trong những năm tới.

Năm 2008, 78% trong số 500 công ty lớn nhất trong danh sách của Deloitte có mức tăng doanh thu bình quân trên 20%. Nhưng sau đó do tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, 76% trong số này giảm doanh thu trung bình 23% trong quý I/09 so với cùng kỳ năm ngoái.

Bảng xếp hạng của Deloitte được tiến hành tại 18 quốc gia ở Trung và Đông Âu, từ các nước vùng Bantích đến Bancăng và từ Hunggari đến Ucraina.

Theo AFP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo