Ba Lan

Ba Lan đang chống người nước ngoài. 'Phân biệt chủng tộc giờ không là điều đáng xấu hổ nữa'

Cập nhật lúc 19-09-2016 16:19:22 (GMT+1)
Nói không với phân biệt chủng tộc

 

Số các vụ tấn công do phân biệt chủng tộc và bài ngoại tăng từ mười mấy vụ mỗi tháng lên đến mười mấy vụ mỗi tuần – theo tờ "Gazeta Wyborcza". "Chính các chính trị gia tạo ra bầu không khí cho phép này" – ông Adam Bodnar, người phát ngôn của công dân phát biểu như vậy.


Các vụ việc có yếu tố phân biệt chủng tộc, ghê sợ đồng tính luyến ái (homophobia) và bài ngoại do tổ chức „Nigdy Więcej” (Không bao giờ nên lặp lại nữa) ghi lại vào cuốn sổ riêng đặt tên là „Brunatna Księga” (Sổ các vụ việc bẩn, nâu). "Trước đây chỉ có cỡ chục vụ hay vài chục vụ mỗi tháng. Giờ chúng ta có như thế mỗi tuần" – ông Stanisław Czerczak ở tổ chức này nói.

     Vấn đề này ta cũng thấy rõ trên các thống kê chính thức. Năm 2014 cảnh sát điều tra 698 vụ việc có nguyên nhân do ghét người nước ngoài, con số năm ngoái là  962. Tương tự ở Viện Công tố: trong vòng hai năm số vụ tăng gần gấp đôi, từ 835 lên con số 1548. Trong các điều tra của tổ chức Amnesty International cũng cho kết quả tương tự.

      " Phân biệt chủng tộc giờ không là điều đáng xấu hổ nữa. Trong nhiều năm, người ta đã coi thường các vấn đề hành xử về phân biệt chủng tộc và bài ngoại. Họ cho rằng nó chỉ liên quan đến những kẻ hung bạo ở các sân vận động hay ở các nhóm thanh thiếu niên trẻ. Hóa ra, vấn đề đã lớn hơn đáng kể" – ông Stanisław Czerczak đánh giá.

      Tờ "Wyborcza" viết tiếp: "Trong khi đó chính phủ có ý kiến khác. Ông Mariusz Błaszczak, bộ trưởng Bộ Nội vụ và Hành chính MSWiA, coi thường hiện tượng bài ngoại, coi chúng là hiện tượng bên lề (...) Ông Jarosław Gowin, bộ trưởng Bộ Khoa học và Đại học cũng đồng tình với ý kiến trên, không nhận ra là ở Ba Lan đang có chủ nghĩa dân tộc đen (»brunatnego nacjonalizmu«)".

     Tờ báo cũng nhắc lại là cuối tháng tư vừa qua, chính bà thủ tướng Beata Szydło đã giải thể Hội đồng về vấn đề phân biệt chủng tộc và bài ngoại.

      NHV (theo Onet.pl và Gazeta Wyborcza)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo