Ba Lan

Ba Lan đang "Putin hoá", EU lo sợ mất Warsaw

Cập nhật lúc 11-01-2016 04:26:47 (GMT+1)
Người dân biểu tình phản đối dự luật mới ở Ba Lan. Ảnh: rbc.ru

 

Đó là nhận định của báo Nga RBC sau khi Chủ tịch Nghị viện Châu Âu (EP), ông Martin Schultz, gọi diễn biến tại Ba Lan là "nền dân chủ được quản lý theo phong cách Putin".


Theo ý kiến của ông Schultz, từ khi chính quyền mới lên thay, tại Ba Lan đang diễn ra "quá trình Putin hoá chính sách của Châu Âu một cách rất nguy hiểm".

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu chỉ trích những hành động của chính quyền mới Ba Lan. Trong cuộc nói chuyện với báo Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung (Đức), ông Martin Schultz tuyên bố rằng chính sách của Warsaw được xây dựng trên cơ sở hình mẫu của Nga.

Những bình luận của ông Schultz được đưa ra ngay sau khi tổng thống Ba Lan Andjey Duda hôm 7/1/2016 vừa ký ban hành bộ luật về cải cách truyền thông.

"Chính phủ Warsaw coi thắng lợi của mình tại cuộc bầu cử như một nhiệm vụ bắt sự phồn thịnh của đất nước phải tuân theo mong muốn của đảng cầm quyền...

Đây là nền dân chủ được quản lý theo phong cách của Putin, một quá trình Putin hoá chính sách của Châu Âu đầy nguy hiểm", ông Schultz phát biểu.

Nói về việc Nghị viện Châu Âu sẽ xem xét tình hình tại Ba Lan vào phiên họp hôm 19/1 tới đây, ông Schultz cho rằng từ giờ toàn bộ giới chính trị theo đường lối dân chủ "từ cánh hữu tới cánh tả đều có thể biết rõ rằng chính sách [của Ba Lan] đi ngược lại các giá trị cơ bản của Châu Âu".

Những sửa đổi bổ sung vào bộ luật về phát thanh và truyền hình được Tổng thống Ba Lan Duda ký ban hành hôm 7/1 vừa qua.

Những quy chuẩn pháp lý mới này sẽ khiến cho quyền hạn các thành viên hội đồng quản trị và hội đồng giám sát của Kênh truyền hình xã hội Ba Lan (TVP) và Đài phát thanh Ba Lan (Polskie Radio) chấm dứt trước thời hạn.

Ngoài ra, bộ luật mới loại bỏ khả năng tiến hành các cuộc tuyển chọn cho những vị trí này - từ giờ các thành viên của hội đồng quản trị và hội đồng giám sát sẽ được bộ trưởng Ngân khố Ba Lan bổ nhiệm.

Bộ luật mới đã gây ra làn sóng phản đối diễn ra trên khắp đất nước Ba Lan.

Hôm 9/1, tại hơn 10 thành phố, người dân Ba Lan đã xuống đường với khẩu hiệu "Tự do truyền thông", đài phát thanh Ba Lan thông báo các cuộc biểu tình phản đối diễn ra tại Warsaw, Krakov, Gdansk, Lyublina, Lodji và nhiều thành phố khác.

Tổ chức xã hội "Uỷ ban bảo vệ dân chủ" (thành lập hồi cuối tháng 11/2015) đứng ra triển khai các hành động này. Theo đài phát thanh "Tự do" (Ba Lan), hôm thứ bảy, ngày 9/1/2016, đã có nhiều cuộc biểu tình diễn ra tại 20 thành phố trên khắp Ba Lan.

Theo thông tin của phóng viên đài phát thanh "Tự do", hôm thứ bảy đã có vài nghìn người biểu biểu tình tập trung trước cửa Đài truyền hình xã hội Ba Lan (TVP) ở Warsaw hô vang khẩu hiệu: "Bảo vệ dân chủ!", "Tự do truyền thông - tự do Ba Lan!".

Một ngày trước đó, hôm thứ sáu, ngày 8/1/2016, bộ trưởng Ngân khố Ba Lan, ông David Yatzkevich, đã bổ nhiệm lãnh đạo mới của TVP là ông Yatzek Kurski.

Sau khi Tổng thống Ba Lan Duda ký ban hành những sửa đổi bổ sung vào bộ luật về truyền thông, chánh văn phòng Tổng thống, bà Malgojata Sadurska, đã tuyên bố rằng người đứng đầu nhà nước "sẽ theo dõi sát sao tình hình".

"Một ưu tiên quan trọng với ông ấy [Tổng thống Duda] là tất cả các phương tiện truyền thông xã hội không thiên vị đối với bất kì các đảng phái chính trị nào, và cung cấp thông tin khách quan mà không lẫn lộn với những bình luận không cần thiết" - bà Sadurska phát biểu.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo