Ba Lan

Ba Lan dọa rời khỏi EU

Cập nhật lúc 07-08-2021 16:39:07 (GMT+1)
Ba Lan dọa rời khỏi EU. Ảnh minh họa

 

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan đã lên án EU trước khi chính phủ nước này có phán quyết cuối cùng vào ngày 16/8 về việc tuân thủ một quyết định của Tòa Công lý; đồng thời cảnh báo, Ba Lan sẽ không ở lại EU “bằng mọi giá”.


Phát biểu trên nhật báo Ba Lan Rzeczpospolita hôm 6/8, Bộ trưởng Tư pháp Zbigniew Ziobro tuyên bố, chính phủ nước này có thể cân nhắc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vì những nỗ lực "tống tiền trái phép" của tòa án hàng đầu khối, liên quan đến tranh cãi về một đề xuất cải cách tư pháp.

Lời dọa được gửi tới các quan chức EU, phản đối sự can thiệp của khối đối với những vấn đề nội bộ của Ba Lan cùng với một tuyên bố cứng rắn mới đây của chính phủ nước này, rằng họ sẽ không khuất phục trước “hành vi tống tiền bất hợp pháp của liên minh, do Tòa án Công lý thực hiện”.

Được biết, theo báo RT, ông Ziobro - lãnh đạo đảng Ba Lan thống nhất, là thành viên liên minh cầm quyền được giao phụ trách các cải cách tư pháp trong nước. Song, EU cáo buộc những cải cách này làm suy yếu tính độc lập của các cơ quan tư pháp và pháp quyền - một nguyên tắc then chốt của khối.

Thực tế, sự bất đồng giữa EU và Ba Lan tập trung vào cải cách tư pháp của quốc gia thành viên, được khởi xướng sau khi Đảng Luật pháp và Công lý lên nắm quyền tại quốc gia Đông Âu vào năm 2015.

Các cải cách đã thay đổi tuổi nghỉ hưu của các thẩm phán Tòa án tối cao Ba Lan, dẫn đến việc loại bỏ 20 thẩm phán, thay đổi nhiệm kỳ của các thẩm phán tòa án thông thường và áp dụng một biện pháp cho phép các thẩm phán bị điều tra và trừng phạt vì những phán quyết tại tòa.

Phán quyết gần đây của Tòa án Công lý EU đã tập trung vào ý cuối cùng, trong đó Ủy ban châu Âu yêu cầu Ba Lan giải tán một phòng giám sát kỷ luật đối với các thẩm phán, bị các chính trị gia đối lập và EU cáo buộc mang tính chính trị.

Nguồn: Hà Linh/ thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo