Ba Lan

Ba Lan dọa tẩy chay họp EU vì một người Ba Lan

Cập nhật lúc 10-03-2017 07:28:06 (GMT+1)
Thủ tướng Ba Lan, bà Beata Szydlo không ủng hộ ông Donald Tusk, người Ba Lan, làm lãnh đạo châu Âu nhiệm kỳ tiếp

 

Chính phủ Ba Lan dọa tẩy chay hội nghị thượng đỉnh EU để ngăn một công dân Ba Lan, ông Donald Tusk, tái đắc cử chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu.


Ông Donald Tusk được Đức ủng hộ để tái cử nhiệm kỳ hai, thêm 30 tháng nữa.

Vốn là cựu thủ tướng Ba Lan của Đảng trung hữu Cương lĩnh Công dân (PO), ông bị các nhà lãnh đạo hiện thời ở nước ông thuộc đảng thiên hữu Pháp luật và Công lý (PiS) công khai bài xích.

Xung khắc nội bộ Ba Lan nay trở thành câu chuyện cho cả EU bàn tán nhưng có nguy cơ tạo thêm mâu thuẫn giữa các nước thành viên kỳ cựu của EU và nhóm các nước gia nhập sau, gồm Ba Lan và Hungary.

Thủ tướng Ba Lan, bà Beata Szydlo, nói tại hội nghị thượng đỉnh EU tuần này ở Malta rằng không một quyết định nào của EU về chuyện tái đắc cử của ông Donald Tusk có thể tiến hành mà thiếu ý kiến của chính phủ tại Warsaw.

Ghét nhau vì nhiều chuyện

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan, ông Witold Waszczykowski, từng gọi ông Donald Tusk, thủ tướng nhiệm kỳ 2007-2014, là "kẻ độc ác, xấu xa".

Các báo châu Âu cũng nói lãnh tụ đảng PiS ở Ba Lan, Jaroslaw Kaczynski, đặc biệt không ưa ông Tusk.

Đảng PiS ngồi ghế đối lập trong nhiệm kỳ đảng PO của ông Tusk cầm quyền.

Người biểu tình cầm hình ông Jaroslaw Kaczynski để phản đối chính phủ cánh hữu dân tộc chủ nghĩa

Người biểu tình cầm hình ông Jaroslaw Kaczynski để phản đối chính phủ cánh hữu dân tộc chủ nghĩa

Trả lời đài báo Ba Lan, ông Kaczynski từng nói ông Tusk, khi còn làm thủ tướng Ba Lan, phải chịu trách nhiệm chính trị cho vụ máy bay chính phủ rơi ở Smolensk, bên Nga, năm 2010.

Người song sinh của ông Jaroslaw Kaczynski là tổng thống Lech Kaczynski và 95 quan chức chính quyền, quân đội Ba Lan bị tử nạn khi đó.

Các đài báo thiên hữu thân với Đảng Pháp luật và Công lý còn dọa sẽ có vụ án để truy tố ông Tusk.

Nghị trình mà ông Jaroslaw Kaczynski đưa ra tại Ba Lan từ hơn một năm đảng của ông cầm quyền bị phê phán là mang tính dân tộc chủ nghĩa cánh hữu và bài xích châu Âu.

Chính phủ cánh hữu Ba Lan cũng ra quyết định hạ lương hàng nghìn cựu công an viên thời cộng sản.

Ba Lan nay đưa ra một ứng viên ít người biết đến, phó giáo sư Jacek Saryusz-Wolski, vào chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Ông Saryusz-Wolski, thạo tiếng Pháp và là thành viên nghị viện châu Âu từ 2004 chỉ từng giữ chức bộ trưởng chuyên trách EU của Ba Lan hồi 2000-2001.

Nhưng Malta, nước chủ tịch luân phiên của EU năm nay, có thể sẽ đem việc tái cử của ông Donald Tusk ra bỏ phiếu và nếu thế thì Ba Lan sẽ có nhiều khả năng chỉ có lá phiếu thiểu số.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo