Ba Lan

Ba Lan đối mặt với cuộc biểu tình lớn nhất kể từ 1989

Cập nhật lúc 08-05-2016 18:22:14 (GMT+1)
Dòng người biểu tình tại Warsaw.

 

Ngày 7/5, khoảng 240.000 người ủng hộ các đảng đối lập ở Ba Lan đã tập trung tại thủ đô Vacsava để biểu tình và tuần hành phản đối chính phủ bảo thủ của đảng Luật pháp và Công lý (PiS).


Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, số người tham gia ở mức kỷ lục biến sự kiện này trở thành cuộc biểu tình lớn nhất ở Ba Lan kể từ năm 1989 đến nay.

Những người biểu tình ủng hộ sự đoàn kết với Liên minh châu Âu (EU) và phản đối chính sách đối ngoại, đối nội của đảng PiS cầm quyền, cũng như bày tỏ sự không hài lòng với kết quả bầu cử hồi cuối năm ngoái. Đoàn người kéo dài hơn 3 km và số lượng người tham gia đông đảo vượt dự đoán của cảnh sát và chính quyền thành phố. Đáng chú ý, dẫn đầu cuộc biểu tình lần này có cựu Tổng thống Ba Lan Bronislav Komorovski, cựu Ngoại trưởng Grzegorz Shetyna - hiện là Chủ tịch đảng Diễn đàn Nhân dân (PO), và một số lãnh tụ các đảng cánh tả và bảo thủ đối lập khác. Tuy nhiên, chủ tịch PiS Jaroslav Kaczynski cho rằng số người biểu tình kỷ lục “không phải vấn đề lớn” và “không phải mối đe doạ”.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Vacsava và Brussels bắt đầu căng thẳng từ nhiều tháng qua mà nguyên nhân chính là do những cải cách luật pháp mà PiS tiến hành như muốn tăng quyền tuyệt đối cho lực lượng cảnh sát và giới hạn quyền lực của toà án hiến pháp, cũng như việc chỉ định người đứng đầu các vị trí lãnh đạo các cơ quan truyền thông công cộng ở nước này. Uỷ ban châu Âu (EC) đã tiến hành các thủ tục nhằm đánh giá tính pháp quyền nhà nước của Ba Lan, xem liệu có tuân thủ các tiêu chuẩn của EU hay không, trong khi các chuyên gia luật của Hội đồng châu Âu cũng đang nghiên cứu đánh giá các cải cách của Ba Lan.

Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo