Ba Lan

Ba Lan đóng cửa trung tâm tị nạn lớn nhất cho người Ukraine

Cập nhật lúc 03-09-2023 18:21:26 (GMT+1)
(Ảnh: Global Lookpress)

 

Tờ Financial Times (FT) cho biết trung tâm tị nạn lớn nhất dành cho người Ukraine ở Ba Lan đã đóng cửa trong tuần này.


Cơ sở này được đặt tại một địa điểm triển lãm cũ ở làng Nadarzyn, thuộc vùng Mazovia, ngay phía tây nam thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Theo FT, khi dòng người tị nạn Ukraina vào Ba Lan ở mức cao điểm, nơi đây có khoảng 9.000 người.

Mùa xuân năm 2022, số lượng cư dân giảm xuống còn khoảng 300 người tị nạn do mọi người được chuyển đến các cơ sở khác. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn lớn nhất ở Ba Lan về không gian lưu trú.

Chính quyền khu vực tuyên bố rằng trung tâm luôn có ý nghĩa tạm thời. Người phát ngôn Dagmara Zalewska giải thích: Cơ sở này đã đóng cửa vì “số lượng người tị nạn từ Ukraine đến Mazovia không đáng kể”.

Theo các tổ chức từ thiện địa phương, việc đóng cửa trên khiến cả họ và cư dân của trung tâm đều bất ngờ.

“Một số người thậm chí còn không có cơ hội đóng gói hết đồ đạc của mình. Họ được nhận một số thực phẩm trong túi và thế là xong” – bà Alina Oniszczuk, nhân viên cứu trợ tại một trung tâm khác dành cho người tị nạn ở Warsaw, nói với FT.

Zalewska cho biết động thái này là một phần trong kế hoạch “tái tổ chức toàn bộ hệ thống hỗ trợ người tị nạn” ở cấp quốc gia.

Bà nói thêm rằng nhiều người Ukraine đã tìm được việc làm và cư trú ở Ba Lan hoặc các quốc gia EU khác, hoặc đơn giản là quyết định quay trở lại Ukraine.

Ba Lan là một trong những điểm đến chính của người Ukraine chạy trốn cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev. Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 1,5 triệu người tị nạn Ukraina đã đăng ký vẫn ở lại nước này tính đến mùa xuân năm 2023.

Tình hình này làm dấy lên mối lo ngại trong chính quyền Ba Lan, những người đã thắt chặt các quy định đối với người tị nạn Ukraine.

Tháng 3, họ được phép sống miễn phí tại nơi ở tạm thời chỉ trong 120 ngày kể từ khi đến nước này.

Sau đó, họ phải trang trải 50% chi phí sinh hoạt, nhưng không quá 9 USD mỗi ngày. Đến tháng 5, những con số này lần lượt được nâng lên 75% và 13 USD.

Tháng 3, các quan chức lên kế hoạch thu hồi số tiền hỗ trợ được phân bổ không hợp lý cho người tị nạn Ukraine lên tới 2 triệu zloty Ba Lan (450.000 USD) - hãng tin Rzeczpospolita của Ba Lan đưa tin vào thời điểm đó và cho biết thêm rằng con số thực tế có thể còn cao hơn.

Nguồn: Hải Yến/ RT/ giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo