Ba Lan

Ba Lan đưa Nord Stream-2 ra tòa

Cập nhật lúc 05-07-2021 13:55:34 (GMT+1)
Kho đặt các ống dẫn khí Nord Stream-2.

 

Ba Lan đã chuẩn bị cho các cuộc đối kháng tại tòa án liên quan đến quá trình tố tụng về dự án năng lượng Nord Stream 2.


Báo Tin Tức Nhân Dân của Nga cho hay, công ty nhà nước PGNiG của Ba Lan đã tham gia vào một vụ kiện giữa nhà điều hành Nord Stream 2 và cơ quan quản lý của Đức về việc đường ống này phải tuân thủ các chỉ thị, hướng dẫn về khí đốt của EU.

PGNiG và công ty con PGNiG Supply-Trading GmbH của Ba Lan không muốn cho phép tòa án đứng về phía nhà điều hành Nga.

"PGNiG và PGNiG Supply & Trading GmbH đã trình bày các lập luận chống lại việc cấp phép cho Nord Stream 2 được hưởng các quyền miễn trừ theo luật châu Âu theo phán quyết Tòa án khu vực tối cao ở Dusseldorf.

Phán quyết có hiệu lực vào ngày 25/8. PGNiG dự kiến rằng Gói năng lượng thứ ba của EU sẽ được áp dụng cho dự án năng lượng Nord Stream-2” – một thông điệp của công ty Ba Lan cho biết.

Được biết, nhà điều hành Nord Stream 2 AG của Đức thông qua các tranh chấp ở tòa án, trong đó quyết định rằng dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga nên trở thành một ngoại lệ đối với các quy tắc của chỉ thị về khí đốt EU.

Nord Stream-2 thuộc “Gói năng lượng thứ ba của EU”, vụ kiện của Ba Lan được cho là sẽ đe dọa dự án một cách mạnh mẽ bởi có thể bị giảm 50% so với khối lượng khí cung cấp.

Theo báo chí Nga, người Ba Lan một lần nữa muốn đưa “châu chấu vào bánh xe” của dự án Nord Stream 2.

Warsaw đã nhiều lần cố gắng chống lại việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, cho rằng dự án này sẽ gây tổn hại kinh tế cho cả nước này và nước Đức.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng tuyến đầu tiên của Nord Stream 2, Ba Lan đã cáo buộc Mỹ phản bội Warsaw, rất nhiều người ở Ba Lan đã bất bình bởi lâu nay, Mỹ ủng hộ quan điểm cho rằng Nga đang dùng quân bài năng lượng làm vũ khí để các nước châu Âu phụ thuộc vào mình.

Nord Stream 2 là một dự án xây dựng đường ống xuất khẩu khí gas tự nhiên đầy tham vọng, dòng chảy khí đốt sẽ đi từ Nga sang Đức thông qua tuyến đường chạy ngầm dưới biển Baltic.

Tổng chi phí cho công trình ước tính khoảng 10 tỷ euro, trong đó tập đoàn Gazprom của Nga là chủ đầu tư chính. Ngoài ra còn có sự tham gia của 5 tập đoàn châu Âu, trong đó có hai hãng của Đức và một hãng của Pháp là Engie.

Vụ kiện của Ba Lan đối với Nord Stream-2 còn được đặt trong bối cảnh dự án của nước này được coi là đối thủ với Nord Stream-2 đã bị ngừng lại.

Ủy ban Kháng nghị về Thực phẩm và Môi trường Đan Mạch đã thu hồi giấy phép đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Baltic Pipe của Ba Lan.

Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Baltic Pipe được cho là kết nối các mỏ khai thác trên thềm lục địa của Na Uy ở Biển Bắc với Ba Lan qua Đan Mạch.

Các nhà chức trách Ba Lan dự định sẽ hoàn thành việc xây dựng vào ngày 1 tháng 10 năm 2022. Tuy nhiên, Ủy ban Kháng nghị về Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch đã ngăn chặn việc xây dựng.

Ủy ban nói trên của Đan Mạch cho rằng việc cấp giấy phép môi trường cho việc xây dựng đường ống Baltic Pipe là quá vội vàng. Họ tin rằng đường ống này có thể gây hại cho chim phỉ thúy (bói cá), chuột bạch dương (Kluchor) và dơi, cũng như môi trường sống và nơi sinh sản của chúng.

Kế hoạch lắp đặt đường ống được cung cấp mà không có báo cáo từ công ty xây dựng về các biện pháp bảo vệ các loài động vật cần được bảo vệ.

Nguồn: Hải Lâm/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo