Ba Lan

Ba Lan gợi ý lựa chọn thay thế 'Dòng chảy Phương Bắc 2' cho Đức

Cập nhật lúc 09-09-2020 15:54:41 (GMT+1)
Thi công "Dòng chảy Phương Bắc 2" tại Leningrad (Nga). Ảnh: Reuters

 

Ba Lan đã gợi ý cung cấp cho Đức cơ sở hạ tầng đường ống dẫn khí đốt Baltic thay tế cho "Dòng chảy Phương Bắc 2" của Nga.


Người phát ngôn của chính phủ Ba Lan Peter Muller đã xác nhận thông tin này. Ông Peter Muller nói rằng chính Ba Lan đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho an ninh năng lượng.

Đức muốn hoàn thành “Dòng chảy Phương Bắc 2” nhưng phải đối mặt với áp lực gia tăng do vụ việc chính khách đối lập Nga đang điều trị tại Berlin.

Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị Đức cân nhắc lại thái độ với “Dòng chảy Phương Bắc 2”. Thủ tướng Đức Angela Merkel trong khi đó nói rằng quyết định cuối cùng đối với đường ống dẫn khí đốt không nằm trong tay chỉ riêng Đức mà cả châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 2/9 nói rằng ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Nga đã bác bỏ liên quan đến vụ việc của chính khách Navalny và cho rằng đánh giá của phía Đức không có bằng chứng.

Euronews cho biết dự án Baltic hoàn toàn khác biệt với Dòng chảy Phương Bắc 2. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng động thái này cho thấy Ba Lan có ý định trở thành trung tâm khí đốt cho châu Âu.

Đường ống Baltic có năng lực bơm 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, vượt xa nhu cầu nội địa của Ba Lan.

Ba Lan vẫn nhập khẩu hầu hết khí đốt từ Nga nhưng đang có những động thái giảm phụ thuộc bởi hợp đồng dài hạn giữa nước này với tập đoàn Gazprom của Nga sẽ hết hiệu lực vào năm 2022.

Đường ống Baltic có thể được coi là đường kết nối then chốt của hành lang Nam Bắc trong Liên minh châu Âu (EU).

Nguồn: Hà Linh/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo