Ba Lan

Ba Lan kêu gọi Mỹ triển khai quân tới quốc gia Đông Âu

Cập nhật lúc 21-04-2014 08:58:31 (GMT+1)
Máy bay trinh sát AWACS của NATO. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Ngày 20/4, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslav Sikorski cho biết Ba Lan đã đề nghị Mỹ và NATO triển khai quân đội trên lãnh thổ nước này nhằm đảm bảo an ninh liên quan đến các sự kiện tại Ukraine.


Ông Sikorski cũng đã thảo luận vấn đề này với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng tư lệnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove.

Ngoại trưởng Ba Lan cho rằng việc triển khai quân đội Mỹ tại các nước Đông Âu, trong đó có Ba Lan, là sự bảo đảm an ninh cho các nước này.

Theo ông Sikorski, Mỹ đã triển khai các căn cứ và các đơn vị quân đội tại Đức, Anh, Tây Ban Nha, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, sự hiện diện của quân Mỹ tại Ba Lan là chưa đáng kể.

Về phần mình, Tướng Breedlove cũng khẳng định rằng NATO hiện đang xem xét khả năng triển khai tổ hợp hải lục không quân có khả năng bảo vệ các đồng minh tại Đông Âu.

Trước đó, ông Sikorski đã đề nghị NATO triển khai hai lữ đoàn bộ binh cơ giới tại Ba Lan. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cũng đã kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự tại nước này.

Dự kiến trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak sẽ thăm Mỹ và sẽ thảo luận với người đồng cấp Mỹ Chuck Hague về vấn đề trên.

Tháng Ba vừa qua, Mỹ đã quyết định mở rộng chương trình đào tạo phi công quân sự tại căn cứ không quân trên lãnh thổ Ba Lan và điều 12 máy bay tiêm kích F-16 cũng như 200 binh sỹ tới nước này.

Ngoài ra, Lầu Năm góc cũng đã cử bảy máy bay chiến đấu để tiến hành các chuyến bay trinh sát tại các nước khu vực Baltic./.

Nguồn: Vietnam+

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo