Ba Lan

Ba Lan khánh thành đài tưởng niệm anh hùng dân tộc bị cộng sản sát hại

Cập nhật lúc 14-05-2017 12:37:53 (GMT+1)
Đài Tưởng Niệm Đại Úy Witold Pilecki ở Warsaw. (Hình:AP Photo/Czarek Sokolowski)

 

Đô trưởng Warsaw hôm Thứ Bảy khánh thành đài tưởng niệm một anh hùng dân tộc Ba Lan thời Đệ Nhị Thế Chiến, từng tình nguyện vào trại tập trung Auschwitz và báo cáo tường tận các hành vi tàn bạo nơi này và sau bị chế độ cộng sản hạ sát sau Đệ Nhị Thế Chiến.


Đài tưởng niệm Đại Úy Witold Pilecki, một sĩ quan tình báo được dựng lên gần nơi ông cố tình để lính Đức Quốc Xã bắt giữ và đưa vào trại Auschwitz ở vùng Nam Ba Lan, hồi Tháng Chín năm 1940.

Con trai và con gái của ông Pilecki cùng các con cháu khác cũng cùng với hàng trăm người dân Warsaw và giới hữu trách tham dự buổi lễ này.

Phó Thủ Tướng Ba Lan, ông Mateusz Morawiecki, nói rằng ông Pilecki từng hai lần chiến thắng. Lần đầu khi ông sẵn sàng hy sinh để bảo vệ cho tự do của Ba Lan, và lần thứ nhì khi danh tiếng của cá nhân ông và những anh hùng chiến đấu cho tự do khác vẫn tồn tại và được nêu cao khi chế độ cộng sản sụp đổ.

Đại Úy Pilecki viết và lén gửi ra các báo cáo bí mật từ Auschwitz cho cấp chỉ huy, trước khi đào thoát vào năm 1943. Báo cáo của ông là những tin tức sớm nhất mà lực lượng Đồng Minh có được về trại tập trung này.

Sau khi Đệ Nhị Thế Chiến chấm dứt, ông tiếp tục chiến đấu chống chế độ cộng sản Ba Lan do Liên Xô dựng lên, bị bắt và bị xử tử năm 1948, xác vùi trong rừng hoang vắng.

Trong nhiều năm, mãi cho tới năm 1989, tên ông vẫn là điều cấm kỵ, không ai được nhắc tới. Cho đến nay, các sử gia vẫn còn đi tìm xác của Đại Úy Pilecki.

Ba Lan hiện đang có nhiều nỗ lực để khôi phục những trang bị bỏ trống trong lịch sử của mình, với các buổi lễ vinh danh anh hùng thời chiến tranh chống Đức Quốc Xã và chống chế độ cộng sản sau đó.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo