Ba Lan

Ba Lan không chấp nhận người tị nạn sau vụ tấn công ở Paris

Cập nhật lúc 15-11-2015 04:43:16 (GMT+1)
Người tị nạn ở biên giới Hy Lạp-Macedonia, ngày 13/11. (Nguồn: AFP)

 

Hàng loạt vụ tấn công đẫm máu đêm 13/11 ở Pháp có thể khiến việc thực thi chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn của Liên minh châu Âu (EU) gặp khó khăn, sau khi Ba Lan trở thành quốc gia EU đầu tiên lên tiếng phản đối việc tiếp nhận người tị nạn theo hạn ngạch của châu lục sau đêm khủng bố kinh hoàng ở Paris.


Bộ trưởng được chỉ định phụ trách các vấn đề châu Âu của Ba Lan Konrad Szymanski ngày 14/11 khẳng định nước ông không thể tiếp nhận người di cư theo hạn ngạch của EU sau khi xảy ra các vụ khủng bố vừa qua ở Paris.

Theo ông, Chính phủ Ba Lan nhiệm kỳ mới không thể nhất trí với cam kết trước đó của Warsaw về việc tiếp nhận người tị nạn theo hạn ngạch phân bổ người tị nạn của châu Âu, nhấn mạnh rằng về chính trị, Ba Lan không thể thực thi việc này sau thảm kịch ở Paris.

Ông Szymanski nói thêm tuy quyết định của Hội đồng châu Âu có hiệu lực thực thi đối với tất cả các nước EU, song hiện rất khó có thể hình dung được việc thực thi quyết định này trong tình hình hiện nay.

Hồi tháng 9/2015, Chính phủ trung hữu mãn nhiệm của Ba Lan đã đi ngược lại định hướng chung của nhóm bộ tứ Trung Âu Visegrad (gồm Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary) khi quyết định ủng hộ kế hoạch của EU về việc phân bổ 120.000 người tị nạn tới các nước trong khối. Theo hạn ngạch, Ba Lan sẽ phải tiếp nhận thêm 4.500 người tị nạn ngoài khoảng 2.000 người hiện đã được tiếp nhận ở nước này./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo