Ba Lan

Ba Lan lo ngại lính đánh thuê Wagner xâm nhập

Cập nhật lúc 02-08-2023 15:03:04 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Khả năng lính đánh thuê Wagner âm thầm xâm nhập lãnh thổ Ba Lan qua đường Belarus đang được nói tới.


"Lính đánh thuê Wagner có thể sẽ tràn vào Ba Lan dưới vỏ bọc là những người nhập cư bất hợp pháp từ Belarus". Tuyên bố như vậy đã được đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Polsat News bởi cựu Bộ trưởng Bộ Văn hóa, đồng thời là cựu Đại sứ Belarus tại Ba Lan, Pháp và Tây Ban Nha - ông Pavel Latushko.

Theo ông Latushko, các "nhạc công Wagner" có thể hóa trang thành người di cư để "làm mất ổn định tình hình" ở biên giới Ba Lan - Belarus.

Khi ý kiến trên sau khi được đưa ra đã khiến rất nhiều người dân địa phương cảm thấy hoảng sợ, và chắc chắn chính quyền Ba Lan phải vất vả xác định xem những người nhập cư bất hợp pháp vào nước này có thực sự là chiến binh Wagner hay không.

Lo ngại về viễn cảnh trên cũng đã được đưa ra vào cuối tuần trước bởi Thủ tướng Ba Lan - ông Mateusz Morawiecki.

Vị quan chức trên đã ra lệnh tăng cường các đơn vị quân đội ở biên giới Ba Lan - Belarus nhằm tăng khả năng kiểm soát.

 

Ba Lan sẽ gặp rắc rối lớn nếu để lính đánh thuê Wagner xâm nhập.

Thậm chí các nhà chức trách tại Warsaw còn lo ngại rằng lính đánh thuê Wagner có thể vượt qua hành lang Suwalki - nơi ngăn cách vùng Kaliningrad với phần còn lại của Nga.

Hành lang Suwalki là một dải đất liền có chiều dài 100 km chạy giữa Litva và Ba Lan, kết nối các nước Baltic với phần còn lại của EU. Việc Nga đưa quân đến khu vực này là tất cả những gì cần thiết để cô lập các quốc gia vùng Baltic khỏi những đồng minh NATO.

Mới đây người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan - ông Mariusz Blaszczak đã tuyên bố thành lập một tiểu đoàn đặc nhiệm để bảo vệ hành lang Suwalki, đơn vị này sẽ nằm ở phía Đông Bắc của đất nước, tại thành phố Augustow.

Sao Đỏ
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo