Ba Lan

Ba Lan mời Mỹ thiết lập căn cứ quân sự, Nga tuyên bố sẽ ‘đáp trả thích đáng’

Cập nhật lúc 25-10-2018 13:52:57 (GMT+1)
Ba Lan mời Mỹ thiết lập căn cứ quân sự, Nga tuyên bố sẽ ‘đáp trả thích đáng’

 

Trước kế hoạch tăng cường hiện diện quân đội Mỹ trên lãnh thổ Ba Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định rằng Nga “sẽ phải đáp trả và sẵn sàng ngăn chặn những mối đe dọa quân sự tiềm ẩn ở mọi khu vực".


Phát biểu trong cuộc họp ban lãnh đạo chung của hai Bộ quốc phòng Belarus và Nga tại Minsk, Bộ trưởng Shoigu cho rằng các kế hoạch của chính phủ Ba Lan nhằm triển khai thường xuyên một sư đoàn Mỹ trên lãnh thổ nước này là phản tác dụng và trái với mục tiêu duy trì ổn định và tăng cường an ninh khu vực.


Đồng thời ông Shoigu cũng nhấn mạnh rằng Nga không muốn bị lôi kéo vào cuộc đối đầu quân sự với phương Tây và đang tìm kiếm sự hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Bộ Quốc phòng Ba Lan hồi tháng 6 hé lộ kế hoạch muốn thiết lập một căn cứ quân sự thường trực cho quân đội Mỹ trên lãnh thổ và phía Ba Lan sẵn sàng chịu một phần chi phí cho kế hoạch này.

Trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng hồi tháng 9, tổng thống Mỹ cho biết người đồng cấp Ba Lan Andrej Duda “đã đề nghị chi cho chúng tôi hơn 2 tỷ USD để thiết lập một căn cứ quân sự thường xuyên tại Ba Lan” và nói thêm rằng “Mỹ sẽ nghiên cứu kế hoạch này một cách thật nghiêm túc”.

Mặc dù mới ở giai đoạn đàm phán giữa hai bên, nhưng Ba Lan đã sẵn sàng cho việc xây dựng và duy trì một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Theo Washingtontimes, Ba Lan đã cải tạo hệ thống đường cao tốc, các cảng biển và sân bay để có thể phục vụ hoạt động trung chuyển quân đội, cho thấy nước này đã sẵn sàng thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng đủ điều kiện cho quân đội Mỹ đồn trú.

Có thể coi đây là cách để Ba Lan thuyết phục Mỹ triển khai quân đội bởi những hoạt động này sẽ cho phép quân đội Mỹ triển khai theo hướng chiến lược và mở rộng hơn mà ít tốn kém, đồng thời không phải bỏ nhiều công sức.

Căn cứ quân sự chung giữa Mỹ và Ba Lan được cho là sẽ giúp mở rộng và củng cố một cách tự nhiên mối quan hệ quân sự vốn đã mạnh mẽ giữa hai nước. Hiện, Mỹ đang thực hiện cơ chế luân chuyển một sư đoàn thiết giáp tới Ba Lan định kỳ 9 tháng một lần, trong khi quân đội Ba Lan cũng hỗ trợ chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu cùng các hoạt động của NATO tại Afghanistan.  

Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis sau đó đã hoan nghênh các cố gắng của Ba Lan trong việc tăng ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên ông nói rằng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về căn cứ quân sự vì còn rất nhiều vấn đề liên quan phải giải quyết.

Tuy nhiên, trước các động thái trên, Nga đã bày tỏ lo ngại về đề nghị của Ba Lan và cho rằng việc mở rộng NATO về phía biên giới với Nga gây cản trở ổn định ở châu Âu.

Thanh Tú - Theo RT
Nguồn: vietnamfinance.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo